Current Affairs in Marathi [मराठी चालू घडामोडी 2026-27]
मराठी चालू घडामोडी 2026-27. MPSC परीक्षांसह सर्व सरळसेवा परीक्षांसाठी दैनिक 20 प्रश्नमंजुषा मराठीत. GKToday कडून MCQs चे मूळ आणि अधिकृत संग्रह
1. नुकतेच उद्घाटन झालेल्या भारतातील पहिल्या स्वायत्त नेव्हिगेशन सुविधाचे नाव काय आहे?
[A] वाघ
[B] तिहान
[C] तुषार
[D] त्रिशत
Show Answer
Correct Answer: B [ तिहान]
Notes:
भारतातील पहिल्या स्वायत्त नेव्हिगेशन सुविधा, TiHAN चे उद्घाटन केंद्रीय विज्ञान राज्यमंत्री जितेंद्र सिंह यांच्या हस्ते करण्यात आले. आयआयटी हैदराबाद कॅम्पसमधील तंत्रज्ञान. तिहान (टेक्नॉलॉजी इनोव्हेशन हब ऑन ऑटोनॉमस नेव्हिगेशन) हा एक बहुविद्याशाखीय उपक्रम आहे, जो रु.च्या बजेटमध्ये विकसित केला गेला आहे. केंद्रीय विज्ञान मंत्रालयाने 130 कोटी तंत्रज्ञान. टेस्टबेड शैक्षणिक, उद्योग आणि R&D प्रयोगशाळांमध्ये उच्च दर्जाच्या संशोधनासाठी एक अद्वितीय व्यासपीठ प्रदान करेल.
2. BM-SEAL-11 सवलत प्रकल्प, जो बातम्यांमध्ये दिसत होता, तो कोणत्या देशात हाती घेतला जात आहे?
[A] नेपाळ
[B] बांगलादेश
[C] ब्राझील
[D] मॉरिशस
Show Answer
Correct Answer: C [ ब्राझील]
Notes:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक घडामोडींच्या मंत्रिमंडळ समितीने भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (BPCL) ची संपूर्ण मालकीची उपकंपनी असलेल्या भारत पेट्रो रिसोर्सेस (BPRL) च्या BM-SEAL-11 सवलती प्रकल्पाच्या विकासासाठी USD 1,600 दशलक्ष अतिरिक्त गुंतवणुकीला मान्यता दिली आहे. ब्राझील. यामुळे ब्राझीलमध्ये भारताचे अस्तित्व मजबूत होण्यास मदत होईल, ज्यामुळे शेजारील लॅटिन अमेरिकन देशांमध्ये व्यवसायाचे मार्ग खुले होतील.
3. भारतीय स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त फ्रीडम वॉल म्युरल आर्ट प्रोजेक्ट कोणत्या भारतीय राज्याने सुरू केला?
[A] तामिळनाडू
[B] केरळा
[C] कर्नाटक
[D] पश्चिम बंगाल
Show Answer
Correct Answer: B [ केरळा]
Notes:
केरळच्या उच्च शिक्षण मंत्रालयाने भारतीय स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त फ्रीडम वॉल म्युरल आर्ट प्रकल्पाचे औपचारिक उद्घाटन केले. हा प्रकल्प महाविद्यालयीन शिक्षण संचालनालय आणि राज्य राष्ट्रीय सेवा योजना (NSS) युनिटद्वारे संयुक्तपणे राज्यभरातील सरकारी महाविद्यालयांमध्ये आयोजित केला जातो. 20,000 फूट क्षेत्रफळ असलेल्या म्युरल स्ट्रेचला देशातील पेंट केलेल्या भित्तीचित्रांचा सर्वात मोठा संग्रह असल्याचे म्हटले जाते.
4. काझी नजरुल इस्लाम हे कोणत्या देशाचे राष्ट्रीय कवी आहेत?
[A] इस्रायल
[B] बांगलादेश
[C] पाकिस्तान
[D] कझाकस्तान
Show Answer
Correct Answer: B [ बांगलादेश]
Notes:
बांगलादेशने 27 ऑगस्ट रोजी त्यांचे राष्ट्रीय कवी काझी नजरुल इस्लाम यांची पुण्यतिथी पाळली. त्यांना बिद्रोही कोबी किंवा विद्रोही कवी म्हणूनही ओळखले जाते. काझी नजरुल इस्लाम हे वसाहतविरोधी धर्मयुद्ध आणि मानवतावाद आणि धार्मिक सौहार्दाचे प्रबळ समर्थक होते. ते संगीतकार आणि समाजसुधारकही होते. पश्चिम बंगालमध्ये जन्मलेल्या, त्यांनी नझरूल गीती म्हणून ओळखल्या जाणार्या हजारो कविता रचल्या ज्यांनी 1971 च्या बांगलादेशच्या मुक्तिसंग्रामात लोकांना प्रेरणा दिली.
5. भारतातील सोलर फार्मची स्थापना करणारी पहिली ई-कॉमर्स कंपनी कोणती आहे?
[A] वॉलमार्ट
[B] ऍमेझॉन
[C] फ्लिपकार्ट
[D] eBay
Show Answer
Correct Answer: B [ ऍमेझॉन]
Notes:
Amazon ने 420 मेगावाट (MW) च्या एकत्रित ऊर्जा क्षमतेसह राजस्थानमध्ये तीन नवीन सौर फार्मसह भारतातील पहिला सौर प्रकल्प जाहीर केला. अॅमेझॉनने 2025 पर्यंत आपल्या व्यवसायात 100% अक्षय ऊर्जा वापरण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. भारतीय प्रकल्पामध्ये 210-MW चा प्रकल्प ReNew Power द्वारे विकसित केला जाणार आहे, Amp Energy India द्वारे विकसित केला जाणारा 100-MW चा प्रकल्प आणि 110-MW चा प्रकल्प समाविष्ट आहे. ब्रुकफील्ड रिन्युएबल पार्टनर्सद्वारे विकसित केले जाईल.
6. ‘मानगढ धाम की गौरव गाथा’ कार्यक्रम कोणत्या राज्याने आयोजित केला होता?
[A] राजस्थान
[B] उत्तर प्रदेश
[C] गुजरात
[D] महाराष्ट्र
Show Answer
Correct Answer: A [ राजस्थान]
Notes:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राजस्थानमधील मानगड धाम येथे ‘मानगढ धाम की गौरव गाथा’ कार्यक्रमाला संबोधित केले. त्यांनी स्वातंत्र्यलढ्यातील न गायलेले आदिवासी वीर आणि हुतात्म्यांच्या बलिदानाला आदरांजली वाहिली. मानगड हा राजस्थान, महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश आणि गुजरातमधील लोकांचा सामायिक वारसा मानला जातो. 15 नोव्हेंबर रोजी बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीनिमित्त देशभर जनजाती गौरव दिवस साजरा केला जाणार आहे.
7. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने डिजिटल वैयक्तिक डेटा संरक्षण विधेयक 2022 चा मसुदा जारी केला?
[A] इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
[B] विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
[C] गृह मंत्रालय
[D] परराष्ट्र मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: A [ इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय]
Notes:
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने ‘डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल 2022’ नावाने एक मसुदा तयार केला आहे. डिजिटल पर्सनल डेटा प्रोटेक्शन बिल नागरिकांचे हक्क आणि कर्तव्ये आणि डेटा फिड्युशियरीचा संकलित डेटा कायदेशीररित्या वापरण्याची जबाबदारी निश्चित करते. विधेयकाच्या मसुद्यावर मंत्रालयाने जनतेकडून अभिप्राय मागवला आहे.
8. भारतीय अमेरिकन रिचर्ड वर्मा यांची कोणत्या देशातील उच्च राजनैतिक पदावर निवड झाली आहे?
[A] संयुक्त राज्य
[B] ऑस्ट्रेलिया
[C] कॅनडा
[D] जर्मनी
Show Answer
Correct Answer: A [ संयुक्त राज्य]
Notes:
अमेरिकेच्या राष्ट्राध्यक्षांनी जो बिडेन भारतीय अमेरिकन रिचर्ड वर्मा यांना परराष्ट्र खात्यातील सर्वोच्च राजनैतिक पदासाठी नामांकित केले. भारतीय-अमेरिकन वकील रिचर्ड आर वर्मा यांची व्यवस्थापन आणि संसाधनांसाठी राज्य उपसचिव म्हणून नियुक्ती करण्यात आली आहे. वर्मा सध्या मास्टरकार्डमध्ये मुख्य कायदेशीर अधिकारी आणि जागतिक सार्वजनिक धोरणाचे प्रमुख आहेत. त्यांनी याआधी भारतातील अमेरिकेचे राजदूत आणि माजी राष्ट्राध्यक्ष बराक ओबामा यांच्या कार्यकाळात विधीविषयक कामकाजाचे सहाय्यक परराष्ट्र सचिव म्हणून काम केले आहे.
9. NSO च्या पहिल्या आगाऊ अंदाजानुसार 2022-23 मध्ये भारताची GDP वाढ किती आहे?
[A] 6 टक्के
[B] 7 टक्के
[C] 8 टक्के
[D] 8.5 टक्के
Show Answer
Correct Answer: B [ 7 टक्के]
Notes:
राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO), सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी राष्ट्रीय उत्पन्नाचा पहिला आगाऊ अंदाज (FAE) जारी केला. वास्तविक जीडीपी किंवा 2022-23 मध्ये अंदाजे ₹157.60 लाख कोटी आहे. 2021-22 मधील 8.7 टक्क्यांच्या तुलनेत 2022-23 मध्ये वास्तविक GDP मधील वाढीचा अंदाज 7.0 टक्के आहे.
10. भारताने अलीकडे बंगालच्या उपसागरात कोणत्या देशासोबत ‘सागरी भागीदारी सराव’ केला?
[A] ऑस्ट्रेलिया
[B] जपान
[C] फ्रान्स
[D] श्रीलंका
Show Answer
Correct Answer: B [ जपान]
Notes:
भारतीय नौदल जहाजे शिवालिक आणि कदमट यांनी बंगालच्या उपसागरात जपान सागरी सेल्फ-डिफेन्स फोर्स (JMSDF) जहाजे उरागा आणि हिराडो यांच्यासोबत सागरी भागीदारी सराव केला. सागरी भागीदारी सरावामध्ये फ्लाइंग ऑपरेशन्स आणि टॅक्टिकल मॅन्युव्हर्ससह अनेक सागरी ऑपरेशन्सचा समावेश होता. नौदलांमधील व्यापक धोरणात्मक भागीदारी आणखी मजबूत करण्याचे उद्दिष्ट आहे