Current Affairs in Telugu [తెలుగులో కరెంట్ అఫైర్స్ ] -2026-2027]
తెలుగులో రోజువారీ కరెంట్ అఫైర్స్, ముఖ్యమైన జాతీయ-అంతర్జాతీయ వార్తలు, పరీక్షలకు ఉపయోగపడే తాజా సమాచారం
1. ప్రపంచంలో తొలిసారిగా, అమేజాన్ ప్రాంతంలోని తేనెటీగలకు చట్టపరమైన హక్కులు కల్పించిన దేశం ఏది?
[A] పెరూ
[B] కొలంబియా
[C] ఈక్వడార్
[D] బ్రెజిల్
Show Answer
Correct Answer: A [పెరూ]
Notes:
అమేజాన్ ప్రాంతపు స్టింగ్లెస్ తేనెటీగలకు చట్టపరమైన హక్కులు కల్పించిన తొలి కీటకాలు అవి. పెరూ లోని స్థానిక మున్సిపాలిటీలు ఆర్డినెన్స్ ద్వారా ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నాయి. తేనెటీగల హక్కులను గుర్తించడమే కాకుండా, అవి అమేజాన్ వన్యప్రాంతంలో పరాగసంపర్కంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని ఈ చట్టం సూచిస్తుంది.
2. అభ్యుదయ మధ్యప్రదేశ్ గ్రోత్ సమ్మిట్ ఎక్కడ నిర్వహించబడింది?
[A] గ్వాలియర్
[B] ఇందోర్
[C] జబల్పూర్
[D] ఉజ్జయిని
Show Answer
Correct Answer: A [గ్వాలియర్]
Notes:
అభ్యుదయ మధ్యప్రదేశ్ గ్రోత్ సమ్మిట్ గ్వాలియర్లో జరిగింది. “ఇన్వెస్ట్మెంట్ టు ఎంప్లాయ్మెంట్ – అటల్ సంకల్ప్, ఉజ్జ్వల్ మధ్యప్రదేశ్” థీమ్తో జరిగిన ఈ సమ్మిట్లో 25,000 మంది లబ్ధిదారులు, వేలాది మంది వ్యాపారులు, పెట్టుబడిదారులు పాల్గొన్నారు. దీని లక్ష్యం పెట్టుబడులు ఆకర్షించడం, పరిశ్రమల అభివృద్ధి, ఉద్యోగావకాశాలు పెంచడం.
3. భారతదేశంలో మొదటి వాణిజ్య స్థాయి ఉష్ణమండల రీసర్క్యులేటింగ్ అక్వాకల్చర్ సిస్టమ్ (RAS) ఆధారిత రైన్బో ట్రౌట్ అక్వాకల్చర్ ఫారమ్ ఎక్కడ ప్రారంభించబడింది?
[A] దెహ్రాదూన్, ఉత్తరాఖండ్
[B] లేహ్, లడఖ్
[C] శిమ్లా, హిమాచల్ ప్రదేశ్
[D] హైదరాబాద్, తెలంగాణ
Show Answer
Correct Answer: D [హైదరాబాద్, తెలంగాణ]
Notes:
భారతదేశపు తొలి వాణిజ్య స్థాయి ఉష్ణమండల RAS ఆధారిత రైన్బో ట్రౌట్ ఫారమ్ను కేంద్ర మంత్రి రాజీవ్ రంజన్ సింగ్ 2026 జనవరి 5న హైదరాబాద్లో ప్రారంభించారు. రంగారెడ్డి జిల్లా కందుకూర్ మండలంలో స్మార్ట్ గ్రీన్ అక్వాకల్చర్ లిమిటెడ్ ఏర్పాటు చేసిన ఈ ఫారమ్, ఉష్ణమండల వాతావరణంలో రైన్బో ట్రౌట్ వంటి విలువైన చేపలను సంవత్సరమంతా ఉత్పత్తి చేయడాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. ఇది యువతకు ఆధునిక అక్వాకల్చర్ శిక్షణ మరియు ప్రాక్టికల్ అనుభవాన్ని అందిస్తుంది.
4. ఇటీవల వార్తల్లో కనిపించిన సెటేసియన్ మోర్బిల్లివైరస్ ప్రధానంగా ఏ జాతిని ప్రభావితం చేస్తుంది?
[A] సముద్ర జీవులు
[B] ఉభయచరాలు
[C] పక్షులు
[D] పైన పేర్కొన్నవేవీ కావు
Show Answer
Correct Answer: A [సముద్ర జీవులు]
Notes:
సెటేసియన్ మోర్బిల్లివైరస్ (CeMV) అనేది ప్రధానంగా తిమింగలాలు, డాల్ఫిన్లు, పోర్పాయిజ్లు వంటి సముద్ర జీవులను ప్రభావితం చేసే వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్. ఇది ముఖ్యంగా ఆర్క్టిక్ ప్రాంతంలో తిమింగలాల్లో కనిపించింది. CeMV శ్వాసక్రియ ద్వారా వ్యాపిస్తుంది మరియు సముద్ర జీవుల్లో భారీ మరణాలకు కారణమవుతుంది.
5. సిమిలిపాల్ నేషనల్ పార్క్ ఏ రాష్ట్రంలో ఉంది?
[A] గుజరాత్
[B] ఒడిశా
[C] ఆంధ్రప్రదేశ్
[D] కర్ణాటక
Show Answer
Correct Answer: B [ఒడిశా]
Notes:
సిమిలిపాల్ నేషనల్ పార్క్ ఒడిశా రాష్ట్రం, మయూరభంజ్ జిల్లాలో ఉంది. ఇది సుమారు 2,750 చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో ఉంది. సిముల్ (సిల్క్ కాటన్) చెట్లకు పేరుగాంచింది. ఇది నేషనల్ పార్క్, టైగర్ రిజర్వ్, బయోస్ఫియర్ రిజర్వ్ కూడా. ఇటీవల జరిగిన మొసలి లెక్కింపులో పార్క్లో మొసళ్ల సంఖ్య పెరిగింది.
6. Board of Peace అనే కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన దేశం ఏది?
[A] చైనా
[B] యునైటెడ్ స్టేట్స్
[C] ఫ్రాన్స్
[D] భారత్
Show Answer
Correct Answer: B [యునైటెడ్ స్టేట్స్]
Notes:
Board of Peace అనేది యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆధ్వర్యంలో ప్రారంభమైన అంతర్జాతీయ కార్యక్రమం. దీనిని అమెరికా అధ్యక్షుడు డొనాల్డ్ ట్రంప్ వరల్డ్ ఎకనామిక్ ఫోరం (WEF), డావోస్లో ప్రకటించారు. ఇది గాజా స్ట్రిప్లో యుద్ధానంతర పునర్నిర్మాణం, పరిపాలనను పర్యవేక్షించడమే లక్ష్యంగా ఉంది.
7. Type 052D మారుపరచిన గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్ ‘లౌడి’ను ప్రారంభించిన దేశం ఏది?
[A] జపాన్
[B] ఆస్ట్రేలియా
[C] యునైటెడ్ స్టేట్స్
[D] చైనా
Show Answer
Correct Answer: D [చైనా]
Notes:
చైనా పీపుల్స్ లిబరేషన్ ఆర్మీ నేవీ ఆధునికీకరించిన Type 052D గైడెడ్ మిస్సైల్ డిస్ట్రాయర్ ‘లౌడి’ను ప్రారంభించింది. ఇది చైనా నౌకాదళ శక్తిని వేగంగా అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ యుద్ధ నౌక కొత్త వ్యవస్థలు, మెరుగైన వైమానిక రక్షణ, సముద్ర దాడి సామర్థ్యాలు కలిగి ఉంది. ఇది ఆధునిక నెట్వర్క్ ఆధారిత యుద్ధానికి చైనా ప్రాధాన్యతను సూచిస్తుంది.
8. ప్రతి సంవత్సరం భారతదేశంలో నేషనల్ బర్డ్ డే ఏ తేదీన జరుపుకుంటారు?
[A] జనవరి 4
[B] జనవరి 5
[C] జనవరి 6
[D] జనవరి 7
Show Answer
Correct Answer: B [జనవరి 5]
Notes:
పక్షులను రక్షించేందుకు, పర్యావరణ అవగాహన పెంచేందుకు ప్రతి సంవత్సరం జనవరి 5న నేషనల్ బర్డ్ డే జరుపుతారు. ఈ రోజు 2002లో Avian Welfare Coalition ద్వారా ప్రారంభించబడింది. భారతదేశంలో, ఇది భారత జాతీయ పక్షి నెమలి ప్రాముఖ్యతను, దాని సంరక్షణను హైలైట్ చేస్తుంది.
9. మధ్యప్రదేశ్లోని ఏ జిల్లా సహకార రంగంలో ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ధాన్య నిల్వ ప్రణాళిక కింద పైలట్ జిల్లాగా ఎంపికైంది?
[A] సేహోర్
[B] రీవా
[C] మండ్లా
[D] బాలాఘాట్
Show Answer
Correct Answer: D [బాలాఘాట్]
Notes:
కేంద్ర హోం మరియు సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా రాజ్యసభలో తెలిపిన ప్రకారం, మధ్యప్రదేశ్లోని బాలాఘాట్ జిల్లా ప్రపంచంలో అతిపెద్ద ధాన్య నిల్వ ప్రణాళిక (WLGSP) కింద పైలట్ జిల్లాగా ఎంపికైంది. ఇక్కడ పీఏసీఎస్ పార్సవాడలో 500 మెట్రిక్ టన్నుల గోదాం నిర్మించారు. ఈ ప్రణాళికను వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి (AIF) మరియు వ్యవసాయ మార్కెటింగ్ మౌలిక సదుపాయాలు (AMI) వంటి పథకాల సమన్వయంతో అమలు చేస్తున్నారు. ఇది పంట కోత తర్వాత నష్టాలను తగ్గించడంలో, అత్యవసర విక్రయాలను నివారించడంలో మరియు ఆహార భద్రతను బలోపేతం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
10. ప్రాంతీయ భద్రతను బలపర్చేందుకు ఆర్క్టిక్ సెంట్రీ అనే కొత్త ఆర్క్టిక్ మిషన్ను ప్రారంభించిన సంస్థ ఏది?
[A] యూరోపియన్ యూనియన్ (EU)
[B] నార్త్ అట్లాంటిక్ ట్రీటీ ఆర్గనైజేషన్ (NATO)
[C] యునైటెడ్ నేషన్స్ సెక్యూరిటీ కౌన్సిల్ (UNSC)
[D] పైన పేర్కొన్నవేవీ కాదు
Show Answer
Correct Answer: B [నార్త్ అట్లాంటిక్ ట్రీటీ ఆర్గనైజేషన్ (NATO)]
Notes:
నార్త్ అట్లాంటిక్ ట్రీటీ ఆర్గనైజేషన్ (NATO) ప్రాంత భద్రతను మెరుగుపర్చేందుకు ఆర్క్టిక్ సెంట్రీ అనే కొత్త మిషన్ను ప్రారంభించింది. 1949లో ఏర్పాటుైన NATOకు ప్రస్తుతం 32 సభ్య దేశాలు ఉన్నాయి. ప్రధాన కార్యాలయం బ్రస్సెల్స్, బెల్జియంలో ఉంది. ఈ మిషన్ను జాయింట్ ఫోర్స్ కమాండ్ నార్ఫోక్ (JFC Norfolk) నేతృత్వం వహిస్తుంది. JFC Norfolk, నాటోలో ఉత్తర అమెరికా మరియు యూరప్ను కలుపుతుంది. ఈ మిషన్ లక్ష్యం సభ్య దేశాలను రక్షించటం, భూభాగాన్ని కాపాడటం, ఆర్క్టిక్ ప్రాంతంలో స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడమే.