Current Affairs in Gujarati [ગુજરાતી કરંટ અફેર્સ 2026-27]
ગુજરાતી કરંટ અફેર્સ 2026-27. GPSC સહિત તમામ સરકારી સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ માટે દરરોજ 20 પ્રશ્નોની ક્વિઝ ગુજરાતી ભાષામાં. GKToday તરફથી MCQs નો મૂળ અને અધિકૃત સંગ્રહ.
1. પેંચ ટાઈગર રિઝર્વ, જે તાજેતરમાં સમાચારમાં જોવા મળ્યો છે, તે કયા રાજ્યમાં આવેલો છે?
[A] ઓડિશા
[B] મહારાષ્ટ્ર
[C] આંધ્ર પ્રદેશ
[D] મધ્યપ્રદેશ
Show Answer
Correct Answer: D [મધ્યપ્રદેશ]
Notes:
મધ્યપ્રદેશમાં આવેલ પેંચ ટાઈગર રિઝર્વ સ્પોટેડ હરણની (Spotted Deer) વધુ પડતી વસ્તીથી વસવાટના તણાવનો સામનો કરી રહ્યો છે, જે ઇકોસિસ્ટમનું સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સ્થળાંતરણના પ્રયાસો તરફ દોરી રહ્યું છે. સ્પોટેડ હરણ, જેને ચિતલ (Chital) તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ભારતીય જંગલોમાં સૌથી સામાન્ય હરણની પ્રજાતિ છે. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ Axis axis છે. આ હરણ ભારતીય ઉપખંડનો વતની છે અને તે ભારત, શ્રીલંકા, બાંગ્લાદેશ, ભૂટાન અને પાકિસ્તાનમાં નાના જૂથ સહિત સમગ્ર એશિયામાં વ્યાપકપણે જોવા મળે છે.
2. કઈ સંસ્થાએ Know Your Survey: A User Guide to the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) પ્રકાશિત કર્યું છે?
[A] રિઝર્વ બેંક ઓફ ઈન્ડિયા
[B] નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ
[C] વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
[D] નિતિ આયોગ
Show Answer
Correct Answer: B [નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ]
Notes:
નેશનલ સ્ટેટિસ્ટિક્સ ઓફિસ (NSO) એ Know Your Survey: A User Guide to the Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) પ્રકાશિત કર્યું છે. આ માર્ગદર્શિકા ASUSE સર્વેની પ્રક્રિયાઓને સરળ અને સ્પષ્ટ રીતે સમજાવે છે. ASUSE ભારતના અસંયુક્ત કૃષિ વિના ક્ષેત્રના મહત્વપૂર્ણ આંકડા આપે છે, જે રોજગાર અને અર્થતંત્ર માટે અગત્યના છે.
3. ભગીરથપુરા વિસ્તારમાં અનેક મૃત્યુ બાદ કઈ શહેરે પાણીજન્ય રોગની મહામારી જાહેર કરી હતી?
[A] ભોપાલ
[B] ઇન્દોર
[C] સતના
[D] ગ્વાલિયર
Show Answer
Correct Answer: B [ઇન્દોર]
Notes:
ઇન્દોરે ભગીરથપુરા વિસ્તારમાં અનેક મોત બાદ પાણીજન્ય રોગને મહામારી જાહેર કરી હતી. તાત્કાલિક પગલાં લેવામાં આવ્યા અને કેન્દ્ર તથા રાજ્યની વિશેષ ટીમોએ પ્રદૂષણનું મૂળ શોધ્યું. NCDC અને ICMR-NIRBIના નિષ્ણાતોએ તપાસમાં સહાય કરી. અધિકારીઓ પાણીની લાઇનમાંથી લીકેજથી પ્રદૂષણ થયું છે કે નહીં તે તપાસી રહ્યા છે.
4. તાજેતરમાં સમાચારમાં આવેલા ‘ઘરિયાલ’નું IUCN સ્ટેટસ શું છે?
[A] અલ્પ સંવેદનશીલ
[B] સંકટગ્રસ્ત
[C] ગંભીર રીતે સંકટગ્રસ્ત
[D] ન્યૂનતમ ચિંતાજનક
Show Answer
Correct Answer: C [ગંભીર રીતે સંકટગ્રસ્ત]
Notes:
હાલના સર્વે મુજબ ગંગા નદીના તટીય વિસ્તારોમાં 13 નદીઓમાં કુલ 3,037 ઘરિયાલ જોવા મળ્યા છે, છતાં તેનું અસ્તિત્વ જોખમમાં છે. ઘરિયાલ (Gavialis gangeticus) મુખ્યત્વે માછલી ખાય છે અને ભારતમાં મુખ્યત્વે ઉત્તર પ્રદેશ, મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાનમાં જોવા મળે છે. IUCN રેડ લિસ્ટ મુજબ, તેનો દરજ્જો ‘ગંભીર રીતે સંકટગ્રસ્ત’ છે.
5. બોર ટાઇગર રિઝર્વ કયા રાજ્યમાં આવેલું છે?
[A] મહારાષ્ટ્ર
[B] ગુજરાત
[C] કર્ણાટક
[D] કેરળ
Show Answer
Correct Answer: A [મહારાષ્ટ્ર]
Notes:
હમણાં મહારાષ્ટ્રના બોર ટાઇગર પ્રોજેક્ટમાં બે નવા સફારી ગેટ્સ ખુલ્યાં છે. બોર ટાઇગર રિઝર્વ મહારાષ્ટ્રના વરધા જિલ્લામાં આવેલું છે અને તે ક્ષેત્રફળની દૃષ્ટિએ ભારતનું સૌથી નાનું ટાઇગર રિઝર્વ છે. તેનું ક્ષેત્રફળ આશરે 138.12 ચોરસ કિમી છે અને તે બોર ડેમના ડ્રેનેજ વિસ્તારમાં આવેલું છે.
6. વીર ગાથા 5.0 કયા મંત્રાલયોની સંયુક્ત પહેલ છે?
[A] સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલય
[B] યુવા મામલાત મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલય
[C] ગૃહ મંત્રાલય અને પર્યટન મંત્રાલય
[D] રક્ષામંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલય
Show Answer
Correct Answer: D [રક્ષામંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલય]
Notes:
વીર ગાથા 5.0 એ રક્ષા મંત્રાલય અને શિક્ષણ મંત્રાલયની સંયુક્ત પહેલ છે, જે શૂરવીરોના સાહસને ઉજવે છે. 2024માં 18 દેશોના 91 શાળાઓમાંથી 100 વિજેતાઓ પસંદ થયા હતા, જેમને ₹10,000 અને 2026ની ગણતંત્ર દિવસ પરેડ જોવા વિશિષ્ટ આમંત્રણ મળ્યું. આ પહેલ 2021માં શરૂ થઈ હતી.
7. નવી દિલ્હીમાં શરૂ થયેલા ભારતના પ્રથમ સહકારી આધારિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મનું નામ શું છે?
[A] સહકાર ટેક્સી
[B] ભારત ટેક્સી
[C] સારથી કેબ્સ
[D] જન મોબિલિટી
Show Answer
Correct Answer: B [ભારત ટેક્સી]
Notes:
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે 5 ફેબ્રુઆરી 2026ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે ભારત ટેક્સી લોન્ચ કરી હતી. ભારત ટેક્સી ભારતનું પ્રથમ સહકારી આધારિત રાઈડ-હેલિંગ પ્લેટફોર્મ છે, જે સહકાર સે સમૃદ્ધિ વિઝન સાથે કાર્ય કરે છે. Sarathis (ડ્રાઈવરો) માટે કોઈ કમિશન નહિ હોય અને નફો સીધો વહેંચાય છે. તેમને ₹5 લાખ અકસ્માત અને પરિવાર આરોગ્ય વીમો મળે છે.
8. ભારતમાં એડવાન્સ એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ અમલમાં મૂકનાર પ્રથમ બંદર કયા બંદર પ્રાધિકરણ બન્યું છે?
[A] વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર
[B] જવાહરલાલ નહેરુ બંદર
[C] પરાદીપ બંદર
[D] કંડલા બંદર
Show Answer
Correct Answer: A [વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર]
Notes:
વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર બંદર પ્રાધિકરણ એડવાન્સ એન્ટી-ડ્રોન સિસ્ટમ અમલમાં મૂકનાર ભારતનું પ્રથમ બંદર છે. આ સિસ્ટમ રેડિયો ફ્રીક્વન્સી (RF) અને રડાર આધારિત ડ્રોન ડિટેક્શન અને જેમિંગ સુવિધા સાથે આવે છે. તે 360 ડિગ્રી કવરેજ આપે છે અને તેમાં ડ્રોન ડિટેક્ટર, ડ્રોન ડિટેક્શન રડાર અને મેન-પેક જામર છે. તેની કાર્યક્ષમ રેન્જ 5 કિમી સુધી છે, જે સંવેદનશીલ બંદર વિસ્તારમાં સુરક્ષા મજબૂત કરે છે.
9. કયા રાજ્ય સરકારે એઆઈ આધારિત ડિજિટલ લર્નિંગ પહેલ ‘પઢાઈ વિથ એઆઈ’ શરૂ કરી છે?
[A] પંજાબ
[B] હરિયાણા
[C] ગુજરાત
[D] હિમાચલ પ્રદેશ
Show Answer
Correct Answer: D [હિમાચલ પ્રદેશ]
Notes:
હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી સુખવિંદર સિંહ સુખુએ બિલાસપુર જિલ્લામાં ‘પઢાઈ વિથ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI)’ પહેલ શરૂ કરી છે. આ એઆઈ આધારિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ બિલાસપુરના વિદ્યાર્થીઓને સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાની તૈયારી માટે મદદ કરે છે. આ પહેલ સમાન શિક્ષણ તક, સંપૂર્ણ ડિજિટલ વ્યવસ્થા અને સતત શૈક્ષણિક માર્ગદર્શન આપે છે. એનટિપીસી (NTPC)ના સહયોગથી આધુનિક અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ ઉપલબ્ધ થાય છે.
10. કોપરા મધ્યમ સિંચાઈ યોજના, જે તાજેતરમાં સમાચારમાં હતી, કયા ટાઈગર રિઝર્વના મુખ્ય વિસ્તારમાં પ્રસ્તાવિત છે?
[A] પન્ના ટાઈગર રિઝર્વ
[B] કાન્હા ટાઈગર રિઝર્વ
[C] વીરાંગના દુર્ગાવતી ટાઈગર રિઝર્વ
[D] સતપુરા ટાઈગર રિઝર્વ
Show Answer
Correct Answer: C [વીરાંગના દુર્ગાવતી ટાઈગર રિઝર્વ]
Notes:
કોપરા મધ્યમ સિંચાઈ યોજના માટે વન્યજીવન બોર્ડની સ્ટેન્ડિંગ કમિટીએ લગભગ 272 હેક્ટર જંગલ હટાવવાની ભલામણ કરી છે. આ વિસ્તાર મધ્ય પ્રદેશના વીરાંગના દુર્ગાવતી ટાઈગર રિઝર્વના મુખ્ય વિસ્તારમાં આવે છે. રિઝર્વમાં નૌરાદેહી અને દુર્ગાવતી વન્યજીવન અભયારણ્યનો સમાવેશ થાય છે. તે નર્મદા અને યમુના નદીના જળપ્રવાહ વિસ્તારમાં આવેલું છે.