Marathi Current Affairs [मराठी चालू घडामोडी 2026-27]
मराठी चालू घडामोडी 2026-27. MPSC परीक्षांसह सर्व सरळसेवा परीक्षांसाठी दैनिक 20 प्रश्नमंजुषा मराठीत. GKToday कडून MCQs चे मूळ आणि अधिकृत संग्रह
1. तेलंगणातील रामागुंडम प्लांटमध्ये कोणत्या कंपनीने 100-MW चा फ्लोटिंग सोलार फोटोव्होल्टेइक प्लांट यशस्वीरित्या कार्यान्वित केला आहे?
[A] बीईएल
[B] भेल
[C] गेल
[D] सेल
Show Answer
Correct Answer: B [ भेल]
Notes:
सरकारी अभियांत्रिकी कंपनी भारत हेवी इलेक्ट्रिकल्स लिमिटेड (BHEL) ने तेलंगणातील NTPC रामागुंडम येथे 100-MW चा फ्लोटिंग सोलर फोटोव्होल्टेइक प्लांट यशस्वीरित्या कार्यान्वित केला आहे. हे संयंत्र नैसर्गिक कच्च्या पाण्याच्या साठ्यावर स्थापित केले आहे, मौल्यवान जमीन संसाधने वाचवते आणि बाष्पीभवन कमी करून पाण्याचे संरक्षण देखील करते. सोलर प्लांटचे सर्व प्रमुख घटक म्हणजे सोलर पीव्ही मॉड्यूल्स, फ्लोटर्स, बायोडिग्रेडेबल नैसर्गिक एस्टर ऑइल भरलेले इन्व्हर्टर-ड्युटी ट्रान्सफॉर्मर, स्विचगियर, SCADA आणि केबल्स हे स्वदेशी आहेत.
2. अलीकडील अधिसूचनेनुसार, 18 वर्षांवरील सर्व नागरिकांना मोफत COVID-19 खबरदारी डोस किती दिवसांसाठी प्रदान केला जातो?
[A] 50
[B] 75
[C] 100
[D] 150
Show Answer
Correct Answer: B [75]
Notes:
केंद्रीय मंत्रिमंडळाने 15 जुलै 2022 पासून पुढील 75 दिवसांपर्यंत सरकारी लसीकरण केंद्रांवर 18 वर्षांवरील सर्व नागरिकांसाठी मोफत कोविड-19 खबरदारी डोस देण्याच्या निर्णयाला मंजुरी दिली आहे. भारतातील लसीकरण व्याप्तीचा विस्तार करण्यासाठी आझादी का अमृत महोत्सव उत्सवाचा एक भाग म्हणून हा निर्णय घेण्यात आला.
3. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने इंडियाज बायोइकॉनॉमी रिपोर्ट 2022 जारी केला?
[A] विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
[B] पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय
[C] कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय
[D] उर्जा मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: A [ विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय]
Notes:
केंद्रीय विज्ञान मंत्री & तंत्रज्ञान डॉ जितेंद्र सिंग यांनी नुकताच इंडियाज बायोइकॉनॉमी रिपोर्ट 2022 जारी केला. 2020 च्या तुलनेत 14.1% वाढीसह भारताची जैव-अर्थव्यवस्था 2021 मध्ये USD 80 अब्जांवर पोहोचली आहे. 2025 पर्यंत ती 150 अब्ज डॉलर्स आणि 2030 पर्यंत 300 अब्ज डॉलर्सवर जाण्याची शक्यता आहे. डॉ जितेंद्र सिंग यांनी उत्तरेसाठी विशेष बायोटेक इग्निशन ग्रँट कॉल देखील सुरू केला आहे. पूर्व क्षेत्र (BIG-NER) बायोटेक सोल्यूशन्स विकसित करण्यासाठी ईशान्य विभागातील 25 स्टार्ट-अप आणि उद्योजकांना प्रत्येकी 50 लाख रुपयांच्या आर्थिक सहाय्याने.
4. NITI आयोगाने कोणत्या देशात स्थित BMZ सह विकास सहकार्याचा संवाद आयोजित केला आहे?
[A] फ्रान्स
[B] जर्मनी
[C] रशिया
[D] जपान
Show Answer
Correct Answer: B [ जर्मनी]
Notes:
NITI आयोग आणि जर्मन फेडरल मिनिस्ट्री फॉर इकॉनॉमिक कोऑपरेशन अँड डेव्हलपमेंट (BMZ) यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे NITI-BMZ विकास सहकार्य संवादाचे उद्घाटन केले. मे महिन्याच्या सुरुवातीला, भारत आणि जर्मनीने हरित आणि शाश्वत विकासासाठी (GSDP) भागीदारीच्या उद्देशाच्या संयुक्त घोषणापत्रावर स्वाक्षरी केली. जून 2022 मध्ये, भारत आणि G7 ने जस्ट एनर्जी ट्रान्झिशन पार्टनरशिप (JETP) साठी काम करण्यास सहमती दर्शवली होती.
5. IMF रिजनल इकॉनॉमिक आउटलुकच्या ऑक्टोबर अपडेटनुसार, FY23 साठी भारताचा आर्थिक वाढीचा अंदाज काय आहे?
[A] ६.५ %
[B] ६.८%
[C] ७.२ %
[D] ७.५ %
Show Answer
Correct Answer: B [ ६.८%]
Notes:
आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधीने (IMF) त्याच्या प्रादेशिक आर्थिक दृष्टिकोणानुसार, FY23 साठी भारताचा आर्थिक वाढीचा अंदाज जुलैच्या 7.4% वरून 6.8% पर्यंत कमी केला आहे. संस्थेने बाह्य हेडविंड्सचा प्रभाव आणि दुसर्या तिमाहीतील अपेक्षेपेक्षा कमकुवत वाढीचा उल्लेख केला. अहवालानुसार, बाह्य मागणी आणि आर्थिक आणि आर्थिक परिस्थिती घट्ट झाल्यामुळे FY24 मध्ये भारताचा विकास दर 6.1% पर्यंत कमी होण्याची अपेक्षा आहे.
6. ‘निवडणूक शास्त्राचे जनक’ कोणाला संबोधले जाते?
[A] डेव्हिड बटलर
[B] टीएन शेषन
[C] अबुल कलाम आझाद
[D] सुकुमार सेन
Show Answer
Correct Answer: A [ डेव्हिड बटलर]
Notes:
सर डेव्हिड बटलर, बीबीसीचे माजी निवडणूक विश्लेषक, ज्यांनी एक्झिट पोल आणि व्होट स्विंगची संकल्पना मांडली, त्यांचे वयाच्या ९८ व्या वर्षी निधन झाले. “निवडणूक शास्त्राचे जनक” म्हणून ओळखले जाणारे, त्यांनी स्विंगोमीटरचा सह-शोध लावला, एक ग्राफिक्स उपकरण. एका पक्षाकडून दुसर्या पक्षाकडे मतांचे स्थलांतर दर्शवा.
7. PayNearby च्या अलीकडील अहवालानुसार, UPI व्यवहार निम-शहरी आणि शहरी क्षेत्रात किती टक्क्यांनी वाढले?
[A] 650 टक्के
[B] 250 टक्के
[C] 100 टक्के
[D] 50 टक्के
Show Answer
Correct Answer: A [ 650 टक्के]
Notes:
युनिफाइड पेमेंट्स इंटरफेस (UPI) च्या भारतातील अर्ध-शहरी आणि ग्रामीण स्टोअरमध्ये मूल्यात 650 टक्क्यांनी मोठी वाढ झाली आहे, असे फिन-टेक कंपनी PayNearby च्या अहवालात म्हटले आहे. अहवालानुसार, मायक्रो-एटीएम आणि एमपीओएस उपकरणांची मागणी 25 टक्क्यांनी वाढली आहे. मासिक सरासरी 1400 कोटी रुपयांसह रोख संकलन व्यवसायात 200 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली आहे.
8. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने 2030 पर्यंत कार्बन-न्यूट्रल होण्यासाठी पाच-पक्षीय ऊर्जा कार्यक्षमता योजना सुरू केली?
[A] कोळसा मंत्रालय
[B] रेल्वे मंत्रालय
[C] पोलाद मंत्रालय
[D] पर्यटन मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: B [ रेल्वे मंत्रालय]
Notes:
केंद्रीय रेल्वे मंत्रालयाने 2030 पर्यंत कार्बन-न्यूट्रल होण्यासाठी पाच-पायरी ऊर्जा कार्यक्षमतेची योजना आणली आहे. हे धोरण मुख्यतः टिकाऊ इमारती, क्लाउड-आधारित डेटा मॉनिटरिंग आणि व्यवस्थापन पोर्टल, उपकरणे आणि उपकरणांमध्ये ऊर्जा कार्यक्षमता या पाच कृती बिंदूंवर केंद्रित आहे. , वीज गुणवत्ता आणि जीर्णोद्धार, आणि क्षमता निर्माण आणि जागरूकता.
9. भारतातील 10 लाख लोकांना नोकऱ्या देण्यासाठी जाहीर केलेल्या रोजगार मोहिमेचे नाव काय आहे?
[A] भारत रोजगार मेळा
[B] रोजगार मेळा
[C] प्रधानमंत्री रोजगार योजना
[D] प्रधानमंत्री रोजगार योजना
Show Answer
Correct Answer: B [रोजगार मेळा]
Notes:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विविध सरकारी विभाग आणि संस्थांमध्ये नव्याने भरती झालेल्या 71,000 नियुक्ती पत्रांचे वाटप केले. हा कार्यक्रम ‘रोजगार मेळा’ मोहिमेचा एक भाग होता जो त्यांनी गेल्या वर्षी 10 लाख लोकांना नोकऱ्या देण्यासाठी जाहीर केला होता. नवीन भर्ती केंद्र सरकारच्या अंतर्गत विविध पदांवर जसे की कनिष्ठ अभियंता, लोको पायलट, तंत्रज्ञ यासह इतर पदांवर रुजू होतील.
10. कोणत्या देशाने पहिल्या U-19 महिला विश्वचषकाचे विजेतेपद पटकावले?
[A] इंग्लंड
[B] दक्षिण आफ्रिका
[C] भारत
[D] ऑस्ट्रेलिया
Show Answer
Correct Answer: C [ भारत]
Notes:
भारताने महिला क्रिकेटमध्ये पहिल्या ICC विजेतेपदावर दावा केला कारण त्याने उद्घाटन U-19 महिला विश्वचषक जिंकला. भारताने इंग्लंडविरुद्ध सात विकेट्सने विजय मिळवला. भारतीय अंडर-19 महिला क्रिकेट संघाचे नेतृत्व शफाली वर्मा करत होते.