Current Affairs in Marathi [मराठी चालू घडामोडी 2026-27]
मराठी चालू घडामोडी 2026-27. MPSC परीक्षांसह सर्व सरळसेवा परीक्षांसाठी दैनिक 20 प्रश्नमंजुषा मराठीत. GKToday कडून MCQs चे मूळ आणि अधिकृत संग्रह
1. ‘युनिव्हर्सल सर्व्हिस ऑब्लिगेशन फंड (USOF)’ कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाशी संबंधित आहे?
[A] दळणवळण मंत्रालय
[B] इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयटी मंत्रालय
[C] एमएसएमई मंत्रालय
[D] वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: A [ दळणवळण मंत्रालय]
Notes:
युनिव्हर्सल सर्व्हिस ऑब्लिगेशन फंड (USOF), दूरसंचार विभागाच्या अंतर्गत एक संस्था, (संचार मंत्रालय) ने अधिकृतपणे दूरसंचार तंत्रज्ञान विकास निधी (TTDF) योजना सुरू केली. या योजनेचा उद्देश स्वदेशी उत्पादन आणि क्षेत्रातील नाविन्यपूर्णतेला चालना देणे हा आहे. TTDF चे उद्दिष्ट ग्रामीण-विशिष्ट संप्रेषण तंत्रज्ञान अनुप्रयोगांमध्ये संशोधन आणि विकासासाठी निधी देणे आहे.
2. ‘डिजिटल इंडिया कॉन्फरन्स ऑफ स्टेट आयटी मिनिस्टर्स’ चे यजमान कोणते राज्य/केंद्रशासित प्रदेश आहे?
[A] वाराणसी
[B] नवी दिल्ली
[C] मुंबई
[D] म्हैसूर
Show Answer
Correct Answer: B [ नवी दिल्ली]
Notes:
‘राज्य आयटी मंत्र्यांची डिजिटल इंडिया परिषद’ नुकतीच नवी दिल्ली येथे पार पडली. दळणवळण, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि आयटी मंत्री अश्विनी वैष्णव यांच्या अध्यक्षतेखाली ही बैठक झाली. येत्या 500 दिवसांत नवीन 25,000 टॉवर बसवण्यासाठी 26,000 कोटी रुपये मंजूर करण्यात आल्याची घोषणा केंद्रीय मंत्र्यांनी केली.
3. परराष्ट्र मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या ‘हेड्स ऑफ मिशन्स कॉन्फरन्स’चे यजमान कोणते शहर आहे?
[A] बेंगळुरू
[B] गांधीनगर
[C] केवड्या
[D] हैदराबाद
Show Answer
Correct Answer: C [ केवड्या]
Notes:
केवडिया येथे 10व्या मिशन प्रमुखांच्या परिषदेत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी सहभागी झाले होते. परराष्ट्र मंत्रालयाकडून याचे आयोजन केले जात आहे. पंतप्रधानांनी केवडिया येथे मिशन LiFE (पर्यावरणासाठी जीवनशैली) लाँच केले, संयुक्त राष्ट्रांचे सरचिटणीस, अँटोनियो गुटेरेस यांच्या उपस्थितीत. पंतप्रधानांनी त्रिमंदिर, अडालज, गुजरात येथे मिशन स्कूल ऑफ एक्सलन्सचेही उद्घाटन केले.
4. मथुरा-वृंदावन हे तीर्थक्षेत्र कोणत्या राज्यात आहे?
[A] बिहार
[B] उत्तर प्रदेश
[C] उत्तराखंड
[D] पंजाब
Show Answer
Correct Answer: B [ उत्तर प्रदेश]
Notes:
मथुरा-वृंदावन, भारतातील प्रमुख तीर्थक्षेत्रांपैकी एक, 2041 पर्यंत ‘निव्वळ शून्य कार्बन उत्सर्जन’ पर्यटन स्थळ बनण्याचे उद्दिष्ट आहे. उत्तर प्रदेश सरकारच्या म्हणण्यानुसार, मसुदा पुनर्विकास योजनेत पर्यटक वाहनांवर बंदी घालण्याची आणि लोकांसाठी इलेक्ट्रिक वाहनांवर स्विच करण्याचे आवाहन करण्यात आले आहे. वाहतूक 2041 पर्यंत मथुरा-वृंदावनला पर्यटकांची वार्षिक संख्या 6 कोटीपर्यंत वाढण्याची अपेक्षा आहे.
5. ‘स्वदेश दर्शन योजना’ कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाद्वारे लागू केली जाते?
[A] पर्यटन मंत्रालय
[B] परराष्ट्र मंत्रालय
[C] सांस्कृतिक मंत्रालय
[D] रेल्वे मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: A [ पर्यटन मंत्रालय]
Notes:
‘स्वदेश दर्शन योजना’ हा पर्यटन मंत्रालयाचा एक प्रमुख उपक्रम आहे, ज्याचा उद्देश भारतातील पर्यटनाचा प्रचार आणि विकास करणे आहे. देशात इको टुरिझमला चालना देण्यासाठी स्वदेश दर्शन योजनेंतर्गत 15 थीमॅटिक सर्किट्सपैकी एक म्हणून इको-टूरिझमची अलीकडेच ओळख झाली आहे.
6. कोणत्या खेळाडूने वर्ल्ड रॅपिड आणि वर्ल्ड ब्लिट्झ बुद्धिबळ दोन्ही विजेतेपदे जिंकली?
[A] आर प्रज्ञानंद
[B] मॅग्नस कार्लसन
[C] कोनेरू हंपी
[D] हरिका द्रोणवल्ली
Show Answer
Correct Answer: B [मॅग्नस कार्लसन]
Notes:
नॉर्वेजियन ग्रँडमास्टर मॅग्नस कार्लसनने अल्माटीमध्ये वर्ल्ड रॅपिड आणि वर्ल्ड ब्लिट्झ या दोन्ही बुद्धिबळ स्पर्धा जिंकून एक अनोखी कामगिरी केली. 32 वर्षीय हा त्याच्या कारकिर्दीत तिसऱ्यांदा – क्लासिकल, रॅपिड आणि ब्लिट्झ या तीनही जागतिक बुद्धिबळ विजेतेपदांचा धारक बनला. 2022 पर्यंत, इतर कोणत्याही खेळाडूने एकाच वर्षी रॅपिड आणि ब्लिट्झ या दोन्ही विजेतेपदे जिंकलेली नाहीत.
7. कोणत्या युरोपियन देशाने कामाच्या संधी उपलब्ध करून देणार्या भारतीय तंत्रज्ञांना आमंत्रित केले आहे?
[A] स्वीडन
[B] फिनलंड
[C] नॉर्वे
[D] इटली
Show Answer
Correct Answer: B [ फिनलंड]
Notes:
फिनलंडने भारतीय टेक कर्मचाऱ्यांना तेथे कामासाठी स्थलांतरित होण्यासाठी आमंत्रित केले आहे, जागतिक टेक कंपन्यांनी हजारो कर्मचाऱ्यांना कामावरून काढून टाकल्यामुळे संधी दिली आहे. फिनलंडमध्ये 10,000 हून अधिक भारतीय काम आणि शिक्षणासाठी राहतात.
2030 पर्यंत काम-आधारित स्थलांतर आणि तिप्पट अभ्यास-आधारित स्थलांतर करण्याचे फिनलंडचे उद्दिष्ट आहे. व्यवसाय फिनलंड, नाविन्यपूर्ण निधी आणि व्यापार, प्रवास आणि गुंतवणूक यासाठी सरकारी संस्था, डिसेंबर 2022 मध्ये, प्रतिभा गतिशीलतेसाठी भारतीय उद्योग महासंघासोबत सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली.
8. कोणत्या राज्याने विधेयके मंजूर करण्यासाठी राज्यपालांना वेळ मर्यादा निश्चित करण्यास सांगणारा ठराव पारित केला आहे?
[A] केरळ
[B] तामिळनाडू
[C] पश्चिम बंगाल
[D] राजस्थान
Show Answer
Correct Answer: B [ तामिळनाडू]
Notes:
तामिळनाडू विधानसभेने मुख्यमंत्री एमके स्टॅलिन यांनी मांडलेला ठराव मंजूर केला आणि केंद्र सरकार आणि राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांनी राज्यपाल आर.एन. रवी यांना विशिष्ट कालावधीत विधानसभेने मंजूर केलेल्या विधेयकांना संमती देण्यासाठी योग्य सूचना द्याव्यात अशी विनंती केली.
जानेवारी 2023 मध्ये, विधानसभेने सभागृहाला त्यांच्या प्रचलित अभिभाषणातील, तयार केलेल्या मजकुरातून राज्यपालांचे निवडक विचलन नाकारणारा ठराव मांडला.
9. आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटक (EWS) ओळखण्यासाठी सध्याची वार्षिक उत्पन्न मर्यादा किती आहे?
[A] 6 लाख रु
[B] 8 लाख रु
[C] 9 लाख रु
[D] 10 लाख रु
Show Answer
Correct Answer: B [ 8 लाख रु]
Notes:
तीन सदस्यीय समितीच्या शिफारशीनंतर, केंद्राने आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटक (EWS) ओळखण्यासाठी सध्याची वार्षिक उत्पन्न मर्यादा ₹ 8 लाख चालू ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे. सुप्रीम कोर्टाने NEET-PG प्रवेश हाताळताना 10% कोट्यावर शंका उपस्थित केली आणि केंद्राने EWS कोट्याच्या उत्पन्न मर्यादेची पुनर्विचार करण्यासाठी समिती स्थापन केली. या समितीत माजी केंद्रीय वित्त सचिव अजय भूषण पांडे यांचा समावेश होता.
10. बातम्यांमध्ये पाहिलेले नवेगाव नागझिरा व्याघ्र प्रकल्प कोणत्या राज्यात/केंद्रशासित प्रदेशात आहे?
[A] महाराष्ट्र
[B] गुजरात
[C] बिहार
[D] उत्तराखंड
Show Answer
Correct Answer: A [ महाराष्ट्र]
Notes:
नवेगाव नागझिरा व्याघ्र प्रकल्प हे महाराष्ट्रातील गोंदिया जिल्ह्यात वसलेले आहे.
सध्या वाघांच्या संख्येत थोडीशी वाढ होत आहे. नुकतेच महाराष्ट्रातील चंद्रपूर येथे वनविभागाने पकडलेल्या दोन वाघिणींना वाघ ट्रान्सलोकेशन कार्यक्रमाचा भाग म्हणून नवेगाव नागझिरा व्याघ्र प्रकल्पात (NNTR) सोडण्यात येणार आहे.