Current Affairs in Marathi [मराठी चालू घडामोडी 2026-27]
मराठी चालू घडामोडी 2026-27. MPSC परीक्षांसह सर्व सरळसेवा परीक्षांसाठी दैनिक 20 प्रश्नमंजुषा मराठीत. GKToday कडून MCQs चे मूळ आणि अधिकृत संग्रह
11. कोणत्या केंद्रीय मंत्रालयाने जीएम पिकांवर लागू होणाऱ्या नियमांमधून विशिष्ट प्रकारच्या जीनोम संपादित पिकांना सूट देण्याचा आदेश जारी केला?
[A] वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय
[B] पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय
[C] विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
[D] कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय
Show Answer
Correct Answer: B [ पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय]
Notes:
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने SDN1 आणि SDN2 जीनोम संपादित वनस्पतींना पर्यावरण संरक्षण कायदा (EPA) च्या नियम 7-11 मधून धोकादायक सूक्ष्मजीव किंवा अनुवांशिकरित्या अभियांत्रिकी जीवांचे उत्पादन, वापर किंवा आयात किंवा निर्यात आणि साठवणूक करण्यासाठी सूट देऊन एक आदेश जारी केला. किंवा पेशी नियम-1989. अनुवांशिकरित्या सुधारित किंवा जीएम पिकांवर लागू असलेल्या नियमांमधून सूट दिल्याने जीनोम-संपादित पिकांच्या पुढील संशोधन आणि विकासाला मोठी चालना मिळण्याची अपेक्षा आहे.
12. RBI च्या एप्रिल 2022 च्या चलनविषयक धोरणानुसार 2022-23 साठी वास्तविक सकल देशांतर्गत उत्पादन (GDP) वाढीचा अंदाज काय आहे?
[A] ९.५ टक्के
[B] 8.1 टक्के
[C] 7.2 टक्के
[D] 6.9 टक्के
Show Answer
Correct Answer: C [ 7.2 टक्के]
Notes:
रिझर्व्ह बँक ऑफ इंडिया (RBI) ने एक अनुकूल भूमिका कायम ठेवली आणि 2022-23 साठी वास्तविक सकल देशांतर्गत उत्पादन (GDP) वाढीचा अंदाज 7.2 टक्क्यांपर्यंत कमी केला, पूर्वीच्या 7.8 टक्क्यांच्या अंदाजाविरुद्ध. आर्थिक वर्ष 2022-23 साठी महागाईचा अंदाज 4.5 टक्क्यांवरून 5.7 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्यात आला आहे. जागतिक कच्च्या तेलाच्या किमतींमध्ये अत्याधिक अस्थिरता आणि विकसित होत असलेल्या भू-राजकीय तणावावरील अत्यंत अनिश्चितता ही कारणे आहेत.
13. संशोधन रचना आणि मानक संघटना (RDSO) कोणत्या संस्थेच्या अंतर्गत कार्य करते?
[A] इस्रो
[B] डीआरडीओ
[C] भारतीय रेल्वे
[D] भारतीय हवाई दल
Show Answer
Correct Answer: C [ भारतीय रेल्वे]
Notes:
रिसर्च डिझाईन अँड स्टँडर्ड्स ऑर्गनायझेशन (RDSO) ही एक संशोधन संस्था आहे जी भारतीय रेल्वे अंतर्गत कार्यरत आहे. भारतीय रेल्वेने जाहीर केले आहे की बी-5 बायो-डिझेलसह डिझेल लोकोमोटिव्हच्या ऑपरेशनची संशोधन डिझाइन आणि मानक संस्था (RDSO) द्वारे चाचणी घेण्यात आली आहे. बायो-डिझेलचा वापर सुरुवातीला पायलटमध्ये डिझेल लोकोमोटिव्ह चालवण्यासाठी केला जाऊ शकतो.
14. कोणत्या गटाने अलीकडेच Gig कामगारांच्या हक्कांवरील प्रस्तावाच्या मसुद्यात सुधारणा केली आहे?
[A] आसियान
[B] G-7
[C] G-20
[D] EU
Show Answer
Correct Answer: D [ EU]
Notes:
युरोपियन युनियन-EU देशांनी Uber आणि Deliveroo सारख्या ऑनलाइन कंपन्यांमधील कर्मचार्यांसाठी कर्मचार्यांचे फायदे प्रदान करण्याच्या उद्देशाने मसुदा नियमांमध्ये समायोजन केले.
EU देशांनी असे सुचवले आहे की कंपन्यांनी सातपैकी तीन निकष पूर्ण केल्यास त्यांना नियोक्ता मानले जाईल.
15. कोणती कंपनी JUPITER-3 नावाचा जगातील सर्वात मोठा खाजगी मालकीचा उपग्रह प्रक्षेपित करण्याच्या तयारीत आहे?
[A] स्पेस एक्स
[B] व्हर्जिन गॅलेक्टिक
[C] निळा मूळ
[D] बोईंग
Show Answer
Correct Answer: A [ स्पेस एक्स]
Notes:
SpaceX JUPITER-3 नावाचा जगातील सर्वात मोठा खाजगी मालकीचा उपग्रह प्रक्षेपित करण्याच्या तयारीत आहे.
फ्लोरिडा येथील लॉन्च कॉम्प्लेक्स 39A वरून SpaceX च्या Falcon Heavy रॉकेटमधून हा प्रभावी उपग्रह अवकाशात पाठवला जाईल.
मजबूत ट्रिपल-बूस्टर रॉकेटसाठी हे सातवे प्रक्षेपण असेल.
16. कोणत्या कंपनीने AI मॉडेल्स वाढवण्यासाठी विकसित केलेल्या ‘GPTBot’ वेब क्रॉलरचे अनावरण केले आहे?
[A] मायक्रोसॉफ्ट
[B] OpenAI
[C] Google
[D] सफरचंद
Show Answer
Correct Answer: B [ OpenAI]
Notes:
OpenAI ने GPTBot चे अनावरण केले आहे, जो एक अत्याधुनिक वेब क्रॉलर आहे जो GPT-4 सारख्या AI मॉडेल्स आणि GPT-5 च्या आतुरतेने वाट पाहत असलेल्या आगामी आवृत्त्यांमध्ये वाढ करण्यासाठी विकसित केला आहे.
हा उपक्रम इंटरनेट-आधारित माहितीच्या विस्तृत स्पेक्ट्रममध्ये टॅप करून AI प्रवीणता सुधारण्यासाठी OpenAI चे दृढ समर्पण प्रतिबिंबित करते.
17. खालीलपैकी कोणते आफ्रिकन जागतिक वारसा स्थळे युनेस्कोच्या धोक्यात असलेल्या जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट आहेत?
- टिपासा, अल्जेरिया
- उत्तर सिनाई झोन, इजिप्त
- अबू मेना, इजिप्त
- लेप्टिस मॅग्ना, लिबिया
</ol > खालील कोड वापरून योग्य उत्तर निवडा:
[A] फक्त १ आणि २
[B] फक्त 3 आणि 4
[C] फक्त 1 आणि 4
[D] फक्त 2 आणि 3
Show Answer
Correct Answer: B [ फक्त 3 आणि 4]
Notes:
- नवीन अभ्यासानुसार, आफ्रिकेतील सुमारे ५६ वारसा स्थळे अत्यंत किनारपट्टीच्या घटना आणि धूप होण्यास असुरक्षित आहेत. या घटकांमुळे त्यांचे नुकसान होण्याचा धोका आहे आणि 2050 पर्यंत उघड झालेल्या स्थळांची संख्या तिपटीने वाढू शकते. यामध्ये अल्जेरियातील टिपासा आणि इजिप्तमधील उत्तर सिनाई पुरातत्व स्थळ क्षेत्राचा समावेश आहे.
- टिपासा, ज्याला कधीकधी मॉरेटेनियामध्ये टिपासा म्हणून ओळखले जाते, ते रोमन प्रांतातील मौरेटानिया सीझॅरेन्सिसमधील एक वसाहती होते, ज्याला आजकाल टिपाजा म्हणतात, आणि 2002 पासून ते किनारपट्टीच्या मध्यभागी स्थित आहे, ते युनेस्कोने जागतिक वारसा स्थळ घोषित केले आहे.
- द उत्तर सिनाई पुरातत्व स्थळ क्षेत्र इजिप्तच्या भूमध्य सागरी किनार्यालगत सुएझ कालवा आणि गाझा दरम्यान महत्त्वाच्या प्राचीन स्थळांच्या संग्रहाने बनलेला आहे.
- अबू मेना हे प्राचीन इजिप्तमधील एक शहर, मठ संकुल आणि ख्रिश्चन तीर्थक्षेत्र होते. , न्यू बोर्ग एल अरब शहराजवळ, अलेक्झांड्रियाच्या नैऋत्येस सुमारे 50 किमी. त्याचे अवशेष 1979 मध्ये ख्रिश्चन धर्माच्या सुरुवातीच्या काळातील महत्त्वासाठी जागतिक वारसा स्थळ म्हणून नियुक्त केले गेले. स्थानिक जलसाठ्यात वाढ होण्याच्या धोक्यामुळे 2001 मध्ये अबू मेनाची जागा युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट करण्यात आली.
- लिबियातील लेप्टिस मॅग्ना आणि इतर पाच स्थळे युनेस्कोच्या जागतिक वारसा यादीत समाविष्ट करण्यात आली.
18. कोणत्या भारतीय बुद्धिबळपटूने विश्वनाथन आनंदच्या जागी देशातील अव्वल क्रमांकाचा खेळाडू म्हणून निवड केली?
[A] आर प्रज्ञानंद
[B] डी गुकेश
[C] निहाल सरीन
[D] अर्जुन इरिगाईसी
Show Answer
Correct Answer: B [ डी गुकेश]
Notes:
17 वर्षीय डी गुकेशने FIDE च्या मासिक क्रमवारीत विश्वनाथन आनंद यांच्याकडून देशातील अव्वल क्रमांकाचा खेळाडू म्हणून पदभार स्वीकारला. आनंद सोडून इतर कोणाला सर्वोच्च स्थान मिळून ३७ वर्षे झाली आहेत. पाच वेळचा वर्ल्ड चॅम्पियन सध्या नवव्या क्रमांकावर आहे, जागतिक यादीत गुकेशच्या खाली आहे, सक्रिय बुद्धिबळातून अर्ध-निवृत्त आहे.
19. OBI सर्वसमावेशकता निर्देशांकात भारताचा क्रमांक किती आहे?
[A] 107
[B] 117
[C] 129
[D] 135
Show Answer
Correct Answer: B [117]
Notes:
कॅलिफोर्निया युनिव्हर्सिटी, युनायटेड स्टेट्समधील अदरिंग अँड बेलॉन्गिंग इन्स्टिट्यूट (OBI) ने प्रकाशित केलेल्या सर्वसमावेशकता निर्देशांकात जगातील 129 देशांच्या यादीत भारत 117 व्या क्रमांकावर आहे.
बांगलादेश (106) आणि इस्रायल (115) सारखे छोटे देश भारतापेक्षा चांगले आहेत. निर्देशांक वंश, धर्म, लिंग, लैंगिक अभिमुखता, अपंगत्व आणि सामान्य लोकसंख्येच्या दृष्टीने अनेक उपायांचा वापर करून समावेशकतेचे परीक्षण करतो.
धर्म सर्वसमावेशकतेमध्ये भारत शेवटच्या (129), लिंगामध्ये 121व्या, अपंगत्वामध्ये 108व्या, वंशामध्ये 87व्या, सामान्य लोकसंख्येमध्ये 40व्या आणि LGBTQ मध्ये 39व्या क्रमांकावर होता.
न्यूझीलंडने सलग दुसऱ्या वर्षी निर्देशांकात पहिले स्थान पटकावले.
20. कोणते शहर पहिले भारतीय कला, वास्तुकला आणि विशेषत: द्विवार्षिक Design आयोजित. (IAADB) 2023 चे यजमान आहे?
[A] चेन्नई
[B] नवी दिल्ली
[C] Mysuru
[D] वाराणसी
Show Answer
Correct Answer: B [नवी दिल्ली]
Notes:
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी लाल किल्ल्यावर पहिल्या भारतीय कला, वास्तुकला आणि डिझाइन बिएनाले (डिझाइन विशेषतः द्विवार्षिक) आयोजित(IAADB) 2023 चे उद्घाटन केले.
कार्यक्रमादरम्यान, पंतप्रधानांनी लाल किल्ल्यावर ‘आत्मनिर्भर भारत डिझाईन सेंटर’ आणि विद्यार्थी बिएनाले- समुन्नतीचे (Student Biennale Samunnati) उद्घाटनही केले. पंतप्रधानांनी लाल किल्ल्यावर स्मारक तिकिटही लॉन्च केले.