Current Affairs in Kannada [ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು] - 2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
1. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎನರ್ಜಿ ಲೀಡರ್ಸ್ ಸಮ್ಮಿಟ್ (GELS) 2025 ಆಯೋಜಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಯಾವುದು?
[A] ಒಡಿಶಾ
[B] ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
[C] ಗುಜರಾತ್
[D] ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: A [ಒಡಿಶಾ]
Notes:
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಎನರ್ಜಿ ಲೀಡರ್ಸ್ ಸಮ್ಮಿಟ್ (GELS) 2025 ಅನ್ನು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯದ ಪುರಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 5 ರಿಂದ 7, 2025ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮ್ಮಿಟ್ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸ್ಥಿರತೆ, ಸಹಕಾರಾತ್ಮಕ ಫೆಡರಲಿಸಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್ ಜೀರೋ 2070 ದೃಷ್ಟಿಕೋಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಮಲೇಷಿಯಾ, ಇಂಡೋನೇಶಿಯಾ, ಸಿಂಗಪುರ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ನ ಎನರ್ಜಿ ಸಚಿವರು, ಜಾಗತಿಕ ತಜ್ಞರು ಹಾಗೂ ಚಿಂತಕರೂ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಟೋನಿ ಬ್ಲೇರ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ-ಕಾನ್ಪುರ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ.
2.
ನವೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಜಾಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು "ಆಪರೇಷನ್ ಸದರ್ನ್
ಸ್ಪಿಯರ್" ಅನ್ನು ಯಾವ ದೇಶ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ಜರ್ಮನಿ
[B] ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್
[C] ಬ್ರೆಜಿಲ್
[D] ಕೆನಡಾ
Show Answer
Correct Answer: B [ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್]
Notes:
ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ನ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪೀಟ್ ಹೆಗ್ಸೆತ್ “ಆಪರೇಷನ್ ಸದರ್ನ್ ಸ್ಪಿಯರ್” ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕರಿಬಿಯನ್ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕದಲ್ಲಿ ಮಾದಕವಸ್ತು-ಆತಂಕವಾದಿಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಸೇನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ. ಜಾಯಿಂಟ್ ಟಾಸ್ಕ್ ಫೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸೌತ್ಕಾಮ್ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಅಮೆರಿಕದ ಭದ್ರತೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು-ಆತಂಕವಾದಿಗಳ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮತ್ತು ಕೋಕೆನ್ ಸಾಗಣೆ ಜಾಲವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ.
3. ಇ-ಜಾಗೃತಿ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮುಂದುವರೆದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ?
[A] ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ
Show Answer
Correct Answer: C [ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ]
Notes:
ಇ-ಜಾಗೃತಿ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಅನ್ನು 1 ಜನವರಿ 2025 ರಂದು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆ ಆಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸುಲಭ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಹುಭಾಷಾ ಬೆಂಬಲ, ಪ್ರವೇಶ ಸುಲಭತೆ ಮತ್ತು ಎಐ-ಆಧಾರಿತ ಹುಡುಕಾಟವಿದೆ.
4. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತಗೊಳಿಸಿ ರಾಜ್ಯದ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಇ – ಸ್ವತ್ತು 2.0 ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ಕರ್ನಾಟಕ
[B] ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
[C] ಕೇರಳ
[D] ತಮಿಳುನಾಡು
Show Answer
Correct Answer: A [ಕರ್ನಾಟಕ]
Notes:
ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು 95 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತಗೊಳಿಸಿ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇ – ಸ್ವತ್ತು 2.0 ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ₹1,778 ರಿಂದ ₹2,000 ಕೋಟಿ ಆದಾಯ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಆದಾಯ ಹಾಗೂ ಆಸ್ತಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಾಪುಜಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ e-ಖಾತಾ (ಫಾರ್ಮ್ 11A ಮತ್ತು 11B) ದೊರೆಯಲಿದೆ.
5. ದೀನ್ ದಯಾಲ್ ಲಾಡೋ ಲಕ್ಷ್ಮೀ ಯೋಜನೆ (DDLKY) ಯಾವ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಆರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ರಾಜಸ್ಥಾನ
[B] ಗುಜರಾತ್
[C] ಹರಿಯಾಣಾ
[D] ಪಂಜಾಬ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಹರಿಯಾಣಾ]
Notes:
ಹರಿಯಾಣಾ ಸರ್ಕಾರವು ದೀನ್ ದಯಾಲ್ ಲಾಡೋ ಲಕ್ಷ್ಮೀ ಯೋಜನೆ (DDLKY)ಯನ್ನು 25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025 ರಂದು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯವು 1 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಒಳಪಡುವ 23 ರಿಂದ 60 ವರ್ಷದ ವಿವಾಹಿತ ಮತ್ತು ಅವಿವಾಹಿತ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಬಜೆಟ್ 5,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಆಗಿದೆ.
6. ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪಾಸ್ಟ್ ರಿಸ್ಕ್ ಅಂಡ್ ರಿಟರ್ನ್ ವೆರಿಫಿಕೇಷನ್ ಏಜನ್ಸಿ (PaRRVA)ಯನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಆರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (RBI)
[B] ಭಾರತೀಯ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಂಡಳಿ (SEBI)
[C] ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (IRDAI)
Show Answer
Correct Answer: B [ಭಾರತೀಯ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಮಂಡಳಿ (SEBI)]
Notes:
SEBI ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು PaRRVA ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳ ಹಿಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ದಾವಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಹಾಗೂ ದೃಢೀಕರಿಸಲು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಕೇರ್ ರೇಟಿಂಗ್ಸ್ ಮತ್ತು NSE ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಪೈಲಟ್ ಆಧಾರಿತವಾಗಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು SEBI-ನೋಂದಾಯಿತ ಹೂಡಿಕೆ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿಶ್ಲೇಷಕರು ಮತ್ತು ಆಲ್ಗೊ ಬ್ರೋಕರ್ಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
7. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುದ್ದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಬಾರ್-ಹೆಡೆಡ್ ಗೂಸ್, ಯಾವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದೆ?
[A] ಮಧ್ಯ ಆಫ್ರಿಕಾ
[B] ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
[C] ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ
[D] ಯುರೋಪ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾ]
Notes:
ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ GSM–GPS ಟ್ರಾನ್ಸ್ಮಿಟರ್ ಬಳಸಿ ಬಾರ್-ಹೆಡೆಡ್ ಗೂಸ್ನ ವಲಸೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಜಗತ್ತಿನ ಅತ್ಯಂತ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಾರುವ ವಲಸೆ ಪಕ್ಷಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಹಿಮಾಲಯವನ್ನು ದಾಟುವಾಗ 25,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರದವರೆಗೆ ಹಾರಬಹುದು. ಈ ಪಕ್ಷಿ ಮಧ್ಯ ಏಷ್ಯಾದ ಮೂಲವಂತು; ಭಾರತ, ಪಾಕಿಸ್ತಾನ, ನೇಪಾಳ, ಕಝಾಕಿಸ್ತಾನ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್, ಜಪಾನ್ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ.
8. ಭಾರತದ ಪ್ರೆಸ್ ಕ್ಲಬ್ಗೆ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆಯಾಗಿರುವವರು ಯಾರು?
[A] ಸಾವಿತ್ರಿ ರಾಜಪೂತ್
[B] ಖುಶಿ ಸಿನ್ಹಾ
[C] ಸ್ನೇಹಾ ಅಗರ್ವಾಲ್
[D] ಸಂಗೀತಾ ಬರುಆ ಪಿಶಾರೋಟಿ
Show Answer
Correct Answer: D [ಸಂಗೀತಾ ಬರುಆ ಪಿಶಾರೋಟಿ]
Notes:
ಹಿರಿಯ ಪತ್ರಕರ್ತೆಯರಾದ ಸಂಗೀತಾ ಬರುಆ ಪಿಶಾರೋಟಿ ಅವರನ್ನು ಡಿಸೆಂಬರ್ 14, 2025 ರಂದು ಪ್ರೆಸ್ ಕ್ಲಬ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಡಿಸೆಂಬರ್ 13ರಂದು ನಡೆದ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಅವರ ತಂಡವು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು 21-0 ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಗೆದ್ದಿತು. ಅಫ್ಜಲ್ ಇಮಾಮ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ, ಜತಿನ್ ಗಾಂಧಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದರು. ಅದಿತಿ ರಾಜಪೂತ್ (ಖಜಾಂಚಿ) ಮತ್ತು ಪಿ ಆರ್ ಸುನಿಲ್ (ಸಂಯುಕ್ತ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ) ನಿರ್ವಿರೋಧವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದರು.
9. ವಿಕ್ಸಿತ್ ಭಾರತ್ – ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಾರ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಅಂಡ್ ಆಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ್) 2025 ಯೋಜನೆಯಡಿ ಎಷ್ಟು ದಿನಗಳ ವೇತನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ?
[A] 100 ದಿನಗಳು
[B] 125 ದಿನಗಳು
[C] 150 ದಿನಗಳು
[D] 155 ದಿನಗಳು
Show Answer
Correct Answer: B [125 ದಿನಗಳು]
Notes:
ಸಂಸತ್ನಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ವಿಕ್ಸಿತ್ ಭಾರತ್ – ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಾರ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಅಂಡ್ ಆಜೀವಿಕಾ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ್) ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 125 ದಿನಗಳ ವೇತನ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಗ್ರಾಮಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು.
10. ಅರುಣ್-3 ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದೆ?
[A] ನೇಪಾಳ್
[B] ಭೂತಾನ್
[C] ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್
[D] ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ್
Show Answer
Correct Answer: A [ನೇಪಾಳ್]
Notes:
900 ಮೆಗಾವಾಟ್ ಅರುಣ್-3 ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ನೇಪಾಳದ ಪೂರ್ವ ಭಾಗದ ಸಂಖುವಾಸಭಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ಕೊಸಿ ನದಿಗೆ ಸೇರುವ ಅರುಣ್ ನದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ SJVN ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಲಿಕತ್ವದ SAPDC ಕಂಪನಿಯ ಮೂಲಕ BOOT ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. SJVN ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಯುಕ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.