ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada -2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
21. ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ‘ವಿಂಡ್ಸರ್ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್’ ಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ?
[A] ಐಎಸ್ಎ
[B] ಇಯು
[C] ಜಿ-20
[D] ಜಿ-7
Show Answer
Correct Answer: B [ ಇಯು ]
Notes:
ಐರಿಶ್ ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುವ ಬ್ರಿಟನ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಐರ್ಲೆಂಡ್ ನಡುವಿನ ಗಡಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ಉತ್ತರ ಐರ್ಲೆಂಡ್ಗೆ ಬ್ರೆಕ್ಸಿಟ್ ನಂತರದ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯಮಗಳ ಕುರಿತು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ.
ಬ್ರೆಕ್ಸಿಟ್ ನಂತರ ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಇಯು ನಡುವೆ ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಉತ್ತರ ಐರ್ಲೆಂಡ್ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಅನ್ನು ಬದಲಿಸಲು ‘ವಿಂಡ್ಸರ್ ಫ್ರೇಮ್ವರ್ಕ್’ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
22. ‘ಗ್ರೇಟ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಾದರ್ ಟ್ರೀ’ ಎಲ್ಲಿದೆ?
[A] ಭಾರತ
[B] ಚೀನಾ
[C] ಗ್ರೀಸ್
[D] ಚಿಲಿ
Show Answer
Correct Answer: D [ಚಿಲಿ]
Notes:
‘ಗ್ರೇಟ್ ಗ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಫಾದರ್ ಟ್ರೀ’ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮರವಾಗಿ ಸಂಘಟಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಚಿಲಿಯಲ್ಲಿ ನೆಲೆಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಮರವು ಸುಮಾರು 5,000 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯದು ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹೊರತೆಗೆಯಲಾದ ಮಾದರಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಡೇಟಿಂಗ್ ವಿಧಾನಗಳು ಮರವು 5,484 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದಾಖಲೆ ಹೊಂದಿರುವವರು ಕ್ಯಾಲಿಫೋರ್ನಿಯಾದ 4,853 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಬ್ರಿಸ್ಟಲ್ಕೋನ್ ಪೈನ್ ಮರವಾಗಿದೆ.
23. ಚಿಟೆ ಲುಯಿ ನದಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯ/UT ಮೂಲಕ ಹರಿಯುತ್ತದೆ?
[A] ಮಿಜೋರಾಂ
[B] ಮಣಿಪುರ
[C] ಸಿಕ್ಕಿಂ
[D] ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: A [ಮಿಜೋರಾಂ]
Notes:
ಐಜ್ವಾಲ್ನಲ್ಲಿರುವ ಚಿಟೆ ಲುಯಿ ನದಿಯು ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಸುರಿಯುವ ತಾಣವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಚಿಟೆ ಲುಯಿ ನದಿಯು ತುಯಿರಿಯಲ್ ನದಿಯನ್ನು ಸೇರುವ ಮೊದಲು ಸುಮಾರು 20 ಕಿ.ಮೀ ವರೆಗೆ ನಗರದ ಮೂಲಕ ಹರಿಯುತ್ತದೆ, ಇದು ಉತ್ತರ ಐಜ್ವಾಲ್ನ ಬಾಂಗ್ಕಾನ್ ಶ್ರೇಣಿಯಿಂದ ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಚಿಟೆ ಲುಯಿ ನದಿಯು ತನ್ನ ದಂಡೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿಕ್ರಮಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಣ್ಣ ತೊರೆಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಚಿಟೆ ಲುಯಿ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲಿಡ್ ವೇಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ದಾಗಿದೆ.
24. ಭಾರತದ ಯಾವ ಪುರಾತತ್ವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಚೀನ ‘ಕ್ರಿಸ್ಟಲ್ ಕ್ವಾರ್ಟ್ಜ್ ವೇಯಿಂಗ್ ಯೂನಿಟ್’ ಪತ್ತೆಯಾಗಿದೆ?
[A] ಹಂಪಿ
[B] ಕೀಲಡಿ
[C] ಧೋಲಾವಿರಾ
[D] ಲೋಥಾಲ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಕೀಲಡಿ]
Notes:
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಧುರೈನ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ 12 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಕೀಲಡಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಖನನ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಪುರಾತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಸಂಗಮ್ ಕಾಲದ ಕ್ರಿಸ್ಟಲ್ ಕ್ವಾರ್ಟ್ಜ್ ತೂಕದ ಘಟಕವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ.
ಮೇಲ್ಮೈಯಿಂದ 175 ಸೆಂ.ಮೀ ಕೆಳಗೆ ಇದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ ಕೀಲಡಿ ಉತ್ಖನನಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಇದು ಮೊದಲನೆಯದು. ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸ್ಫಟಿಕ ಕಲಾಕೃತಿಯು ಸ್ಥೂಲವಾಗಿ ಗೋಳಾಕಾರದ ರೂಪವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
25. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಜಾನ್ ವಾರ್ನಾಕ್ ಯಾರು?
[A] ನೋಬಲ್ ಶಾಂತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು
[B] ಅಡೋಬ್ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ
[C] US ಅಧ್ಯಕ್ಷೀಯ ಅಭ್ಯರ್ಥಿ
[D] NASA ಗಗನಯಾತ್ರಿ
Show Answer
Correct Answer: B [ಅಡೋಬ್ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕ]
Notes:
ಜಾನ್ ವಾರ್ನಾಕ್ ಅವರು ಅಮೇರಿಕನ್ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ವಿಜ್ಞಾನಿ ಮತ್ತು ಅಡೋಬ್ ಇಂಕ್ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ 82 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿಧನರಾದರು. ವಾರ್ನಾಕ್ ಅವರು ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್, ಪಬ್ಲಿಷಿಂಗ್, ವೆಬ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರವರ್ತಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅದು ಪ್ರಕಾಶನ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ ಸಂವಹನಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ.
1982 ರಲ್ಲಿ, ವಾರ್ನಾಕ್, ಚಾರ್ಲ್ಸ್ ಗೆಶ್ಕೆ ಜೊತೆಗೆ ಅಡೋಬ್ ಕಂಪನಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ಗಳ PDF ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಈ ಜೋಡಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
26. ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಾರ್ಗಳಿಗೆ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಟೀಕೆಗಳ ನಂತರ ಅದನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು?
[A] ಬಿಹಾರ
[B] ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
[C] ಉತ್ತರಾಖಂಡ
[D] ಒಡಿಶಾ
Show Answer
Correct Answer: C [ಉತ್ತರಾಖಂಡ]
Notes:
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ಅಬಕಾರಿ ನೀತಿ ನಿಯಮಗಳು 2023 ರ ನಿಯಮ 13.11 (ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಾರ್ಗೆ ಪರವಾನಗಿ) ಅನ್ನು ಮಿನಿ-ಬಾರ್ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮನೆ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
2023-24 ರ ಅಬಕಾರಿ ನೀತಿ ಕೈಪಿಡಿಯು ಐದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಯಾರಿಗಾದರೂ ಅಂತಹ ಮಿನಿ ಹೋಮ್ ಬಾರ್ಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 12,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪಾವತಿಯ ಮೇಲೆ ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಟೀಕೆಗಳ ನಂತರ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಅದನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು.
27. NCEL ಯಾವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ರಫ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ?
[A] ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] MSME ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
Show Answer
Correct Answer: C [ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ]
Notes:
ನ್ಯಾಶನಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಎಕ್ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCEL) ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದೊಳಗೆ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದು ಈಗಾಗಲೇ 7,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಆರ್ಡರ್ಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಎನ್ಸಿಇಎಲ್ನ ಲೋಗೋ, ವೆಬ್ಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಬ್ರೋಷರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
28. ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳಿಗೆ 1 ಕೋಟಿ ನೀಡಲು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸೀಡ್ ಫಂಡ್ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ?
[A] DRDO
[B] ಎಚ್ಎಎಲ್
[C] ಇನ್-ಸ್ಪೇಸ್
[D] BEL
Show Answer
Correct Answer: C [ಇನ್-ಸ್ಪೇಸ್]
Notes:
ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರವು (ಇಂಡಿಯನ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಪ್ರೊಮೋಷನ್ ಅಂಡ್ ಆಥರೈಝೇಷನ್ ಸೆಂಟರ್ – IN-SPAce) ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳಿಗೆ ತಲಾ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡಲು ಬೀಜ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಲೆಗ್-ಅಪ್ ಒದಗಿಸಲು ಇಸ್ರೋದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ರಿಮೋಟ್ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್ (NRSC) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಇದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಆಯ್ದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಇಸ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೂಲ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಮೂಲಮಾದರಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಬೀಜ ನಿಧಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
29. ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ “ಗ್ರಾಮ್ ಮಂಚಿತ್ರ” ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ________________ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
[A] ಭೌಗೋಳಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
[B] ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಆರ್ಕೈವ್
[C] ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲ
[D] ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಷನ್ ಜ್ಞಾಪನೆ
Show Answer
Correct Answer: A [ಭೌಗೋಳಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ]
Notes:
ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ನಿಂದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭೌಗೋಳಿಕ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಜಿಯೋ ಗ್ರಾಫಿಕ್ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ – ಜಿಐಎಸ್) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ “ಗ್ರಾಮ ಮಂಚಿತ್ರ” ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಈ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಜಿಯೋ-ಸ್ಪೇಶಿಯಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ದೃಶ್ಯೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗೆ (ಗ್ರಾಮ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ಲಾನ್ – GPDP) ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಇದು ಏಕೀಕೃತ ಜಿಯೋ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು mActionSoft ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಔಟ್ಪುಟ್ ಆಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗ್ಗಳೊಂದಿಗೆ (GPS ನಿರ್ದೇಶಾಂಕಗಳು / ಜಿಪಿಎಸ್ ಕೋ ಆರ್ಡಿನೇಟ್ಸ್) ಫೋಟೋಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಮೊಬೈಲ್ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಆಸ್ತಿಗಳ ಜಿಯೋ-ಟ್ಯಾಗಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
30. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತೀಯ ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕಕ್ಕಾಗಿ ‘ಸಾಗರ್ ಅಂಕಲನ್’ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ?
[A] ಬಂದರುಗಳು, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
Show Answer
Correct Answer: A [ಬಂದರುಗಳು, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ]
Notes:
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ‘ಸಾಗರ್ ಅಂಕಲನ್’ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಮ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಬೆಂಚ್ಮಾರ್ಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರು. ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ಶೃಂಗಸಭೆಯಾದ GMIS 2023 ರ ಯಶಸ್ಸಿನಿಂದ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಮುದ್ರ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ₹10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಕಡಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಈ ಕ್ರಮವು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.