ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada - 2024-25]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
21. ಎಫ್ಐಎಚ್ ಪುರುಷರ ಹಾಕಿ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ರ ಆತಿಥೇಯ ರಾಜ್ಯ ಯಾವುದು?
[A] ಒಡಿಶಾ
[B] ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
[C] ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
[D] ಕರ್ನಾಟಕ
Show Answer
Correct Answer: A [ಒಡಿಶಾ]
Notes:
ಎಫ್ಐಎಚ್ ಹಾಕಿ ಪುರುಷರ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ಅನ್ನು ಒಡಿಶಾ ಭುವನೇಶ್ವರ್-ರೂರ್ಕೆಲಾದಲ್ಲಿ 13 ಜನವರಿ 2023 ರಿಂದ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಡಿಶಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನವೀನ್ ಪಟ್ನಾಯಕ್ ಅವರು ಎಫ್ಐಎಚ್ ಒಡಿಶಾ ಹಾಕಿ ಪುರುಷರ ವಿಶ್ವಕಪ್ 2023 ರ ಟ್ರೋಫಿ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಟ್ರೋಫಿಯು 13 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ನಂತರ ರಾಜ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಲಿದೆ.
22. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ‘ಧರ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ’ಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ?
[A] ಒಡಿಶಾ
[B] ಉತ್ತರಾಖಂಡ
[C] ತೆಲಂಗಾಣ
[D] ಹರಿಯಾಣ
Show Answer
Correct Answer: B [ಉತ್ತರಾಖಂಡ]
Notes:
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗವರ್ನರ್, ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಜನರಲ್ (ನಿವೃತ್ತ) ಗುರ್ಮಿತ್ ಸಿಂಗ್, ರಾಜ್ಯದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದರು.
ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕದ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಲವಂತದ ಮತಾಂತರವು ಅಪರಾಧದ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಹೊರತಾಗಿ, ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ ಬಲವಂತದ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಮತಾಂತರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 50,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
23. ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಯಾವ ಭಾಷೆಯ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕವಿ?
[A] ತಮಿಳು
[B] ತೆಲುಗು
[C] ಉರ್ದು
[D] ಮಲಯಾಳಂ
Show Answer
Correct Answer: A [ತಮಿಳು]
Notes:
ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ತಮಿಳು ಕವಿ ಮತ್ತು ದಾರ್ಶನಿಕ, ನೀತಿಶಾಸ್ತ್ರ, ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರೀತಿಯ ಮೇಲಿನ ದ್ವಿಪದಿಗಳ ಸಂಗ್ರಹವಾದ ತಿರುಕ್ಕುರಾಂನ ಲೇಖಕ ಎಂದು ಪ್ರಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪೊಂಗಲ್ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಿರುವಳ್ಳುವರ್ ದಿನದಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎಂಕೆ ಸ್ಟಾಲಿನ್ ಅವರು ಪ್ರಾಣಿ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ 20 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಯಾದ ‘ವಲ್ಲಲರ್ ಪಲ್ಲುಯಿರ್ ಕಪ್ಪಗಂಗಳ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
24. ಯೂನಿಯನ್ ಬಜೆಟ್ 2023 ರ ಪ್ರಕಾರ, ದಿನಾಂಕದಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ‘ತಲಾ ಆದಾಯ’ [ಪರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಾ ಇನ್ಕಮ್] ಎಷ್ಟು?
[A] ವಾರ್ಷಿಕ 4.15 ಲಕ್ಷ ರೂ
[B] ವಾರ್ಷಿಕ 3.75 ಲಕ್ಷ ರೂ
[C] ವಾರ್ಷಿಕ 2.55 ಲಕ್ಷ ರೂ
[D] ವಾರ್ಷಿಕ 1.97 ಲಕ್ಷ ರೂ
Show Answer
Correct Answer: D [ವಾರ್ಷಿಕ 1.97 ಲಕ್ಷ ರೂ]
Notes:
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಲಾ ಆದಾಯವು ₹ 1.97 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಪಿಎಫ್ಓ ಸದಸ್ಯತ್ವವು 27 ಕೋಟಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸರ್ಕಾರ ₹ 2.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
25. ಯಾವ ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ತುರ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ?
[A] ಚೀನಾ
[B] ಯುಕೆ
[C] USA
[D] ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಯುಕೆ]
Notes:
ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ತುರ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳು ಯುಕೆಯಾದ್ಯಂತ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಸೈರನ್ ತರಹದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ತೀವ್ರವಾದ ಹವಾಮಾನ ಘಟನೆಗಳಂತಹ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಘಟನೆಗಳ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದು ಸೇವೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
26. ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಸಿನಿಯಾಹ್ ದ್ವೀಪವು ಯಾವ ದೇಶದಲ್ಲಿದೆ?
[A] ರಷ್ಯಾ
[B] ಚೀನಾ
[C] ಯುಎಇ
[D] ಇಸ್ರೇಲ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಯುಎಇ]
Notes:
ಪುರಾತತ್ತ್ವಜ್ಞರು/ ಆರ್ಕೆಯಾಲೊಜಿಸ್ಟ್ಸ್ ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ನ ಸಿನಿಯಾ ದ್ವೀಪದಲ್ಲಿ ಪರ್ಷಿಯನ್ ಕೊಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ‘ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮುತ್ತಿನ ಪಟ್ಟಣವನ್ನು’ [ಓಲ್ಡೆಸ್ಟ್ ಪರ್ಲ್ ಟೌನ್ ಅನ್ನು] ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದ್ವೀಪವು ದುಬೈನ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 50 ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ಎಮಿರೇಟ್ ಉಮ್ ಅಲ್-ಕ್ವೈನ್ನಲ್ಲಿದೆ.
ಈ ಡಿಸ್ಕವರಿ ಯು 6 ನೇ ಶತಮಾನದ ಉತ್ತರಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಇಸ್ಲಾಮಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಇತಿಹಾಸದವರೆಗೆ ನೂರಾರು ಮನೆಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ.
27. ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಜಿ ಜರ್ಮನಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ವಿಜಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಯಾವ ದೇಶವು ವಿಜಯ ದಿನವನ್ನು ಈಗಲೂ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ?
[A] ಫ್ರಾನ್ಸ್
[B] ರಷ್ಯಾ
[C] USA
[D] ಚೀನಾ
Show Answer
Correct Answer: B [ರಷ್ಯಾ]
Notes:
ಎರಡನೆಯ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾಜಿ ಜರ್ಮನಿಯ ವಿರುದ್ಧದ ವಿಜಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ರಷ್ಯಾ ದೇಶವು ವಿಜಯ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಜಯೋತ್ಸವದ 78 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಮೇ 9 ರಂದು, ರಷ್ಯಾವು ಸೋವಿಯತ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ವಿಜಯವನ್ನು ಸೈನ್ಯದ ಮೆರವಣಿಗೆ, ಮಿಲಿಟರಿ ಯಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
28. ಯಾವ ದೇಶವು ‘G20 ಹೈ-ಲೆವೆಲ್ ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಲ್ಸ್ ಆನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್’ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ?
[A] ಭಾರತ
[B] ಜಪಾನ್
[C] ಶ್ರೀಲಂಕಾ
[D] ಬ್ರೆಜಿಲ್
Show Answer
Correct Answer: A [ಭಾರತ]
Notes:
“ಜಿ20 ಹೈ-ಲೆವೆಲ್ ಪ್ರಿನ್ಸಿಪಲ್ಸ್ ಆನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್” ಕರಡನ್ನು ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. G20 ಎನರ್ಜಿ ಟ್ರಾನ್ಸಿಶನ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ‘ಹಸಿರು, ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಲೋ ಕಾರ್ಬನ್’ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಹಸಿರು, ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ/ ಲೋ ಕಾರ್ಬನ್ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಕೆಜಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ಗೆ ಸಮಾನವಾದ 2 ಕೆಜಿ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ನ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಇದು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ.
29. ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಲಿಸ್ಟೆಡ್ ಬಾಂಡ್ಗಳ ಮೂಲಕ ₹ 10,000 ಕೋಟಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ, ಇದು AIFI ನಿಂದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಲ ಅಥವಾ ಡೆಬ್ಟ್ ವಿತರಣೆಯಾಗಿದೆ?
[A] SIDBI
[B] ನಬಾರ್ಡ್
[C] ಎಕ್ಸಿಮ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
[D] NaBFID
Show Answer
Correct Answer: D [NaBFID]
Notes:
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್ ಮತ್ತು ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ (NaBFID) 7.43 ಪ್ರತಿಶತದ ಕೂಪನ್ ದರದಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯ ಪಟ್ಟಿಮಾಡಿದ ಬಾಂಡ್ಗಳ ಮೊದಲ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಾಂಡ್ಗಳು 5,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಮೂಲ ವಿತರಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಸರಿಸುಮಾರು 4.7 ಪಟ್ಟು ‘ಅಧಿಕ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯನ್ನು’ [ಓವರ್ ಸಬ್ಸ್ಕ್ರಿಪ್ಷನ್ ಅನ್ನು] ಪಡೆದಿವೆ. ಇದು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆ (AIFI) ಯಿಂದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯಾಗಿದೆ.
30. ಯಾವ ರಾಜ್ಯ/UT ಎರಡು ‘Obra D ಥರ್ಮಲ್ ಪವರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್’ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ?
[A] ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
[B] ಒಡಿಶಾ
[C] ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
[D] ಬಿಹಾರ
Show Answer
Correct Answer: C [ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ]
Notes:
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುಚ್ಛಕ್ತಿಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಎರಡು ‘ಒಬ್ರಾ ಡಿ’ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ತಲಾ 800MW ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಈ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು 18,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಒಬ್ರಾ, ಸೋನ್ಭದ್ರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು.