ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada -2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
31. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುದುಮಲೈ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದ ಕಾಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಯೆಲ್ಲೋ ಯಾವ ಪ್ರಭೇದಕ್ಕೆ ಸೇರಿದೆ?
[A] ಜೇಡ
[B] ಚಿಟ್ಟೆ
[C] ಕಪ್ಪೆ
[D] ಇರುವೆ
Show Answer
Correct Answer: B [ಚಿಟ್ಟೆ]
Notes:
ಮುದುಮಲೈ ಹುಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ (MTR) ಮೂರು ದಿನಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕಾಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಯೆಲ್ಲೋ ಚಿಟ್ಟೆಗಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಲಸೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಯಿತು. ಕಾಮನ್ ಗ್ರಾಸ್ ಯೆಲ್ಲೋ (Eurema hecabe) ಎಂಬುದು ಏಷ್ಯಾ, ಉತ್ತರ ಅಮೇರಿಕಾ, ಆಫ್ರಿಕಾ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಚಿಕ್ಕ ಚಿಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಅವು ತೆರೆದ ಹುಲ್ಲುಗಾವಲು ಅಥವಾ ಪೊದೆಯ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಋತುಮಾನದ ಬಣ್ಣದ ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಳೆಯುವ ಹಳದಿ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಲಸೆ ಹೋಗುವ ಈ ಚಿಟ್ಟೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಗುಂಪುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತವೆ, ಹೆಣ್ಣು ಚಿಟ್ಟೆಗಳು ಒಂಟಿಯಾಗಿ ಜೇನನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವುಗಳನ್ನು IUCN ರೆಡ್ ಲಿಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಕಾಳಜಿಯ ಪ್ರಭೇದವೆಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವನ್ಯಜೀವಿ (ಸಂರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1972 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ.
32. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನ ಯಾವ ದಿನಾಚರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ?
[A] 29 October
[B] 30 October
[C] 31 October
[D] 27 October
Show Answer
Correct Answer: C [31 October]
Notes:
ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವನ್ನು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಥಮ ಉಪಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸಂಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಈ ದಿನ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
33. CSIR-NIScPR ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಸ್ವಾಸ್ತಿಕ್ ಯೋಜನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೇನು?
[A] ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು
[B] ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಧನ ಸಹಾಯ ನೀಡಲು
[C] ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು
[D] ಮೇಲಿನ ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ
Show Answer
Correct Answer: A [ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು]
Notes:
CSIR-NIScPR (ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂಶೋಧನೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ) ಮತ್ತು ಗುರುಗ್ರಾಮ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಸ್ತಿಕ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಿತು. ಸ್ವಾಸ್ತಿಕ್ ಎಂದರೆ “ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಮಾನ್ಯಗೊಂಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನ”. ಸ್ವಾಸ್ತಿಕ್ ಯೋಜನೆಯು ಪಾರಂಪರಿಕ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಜ್ಞಾನದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿದೆ. CSIR-NIScPR ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೃಷಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರಂಪರಿಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
34. “ಎಸ್.ಎ.ಎಫ್.ಇ. ವಸತಿ – ಉದ್ಯಮ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಸತಿ” ಕುರಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು?
[A] ನೀತಿ ಆಯೋಗ್
[B] ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
[C] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್
[D] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನವ ಹಕ್ಕು ಆಯೋಗ
Show Answer
Correct Answer: A [ನೀತಿ ಆಯೋಗ್]
Notes:
ನೀತಿ ಆಯೋಗ್ “ಎಸ್.ಎ.ಎಫ್.ಇ. ವಸತಿ – ಉದ್ಯಮ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಸತಿ” ಕುರಿತ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ವರದಿ ಭಾರತದ ತಯಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸಸ್ಥ, ಸಮಾನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಸತಿ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (PPP) ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವಂತತೆ ಅಂತರವನ್ನು (VGF) ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಡಾರ್ಮಿಟರಿ ಶೈಲಿಯ ವಸತಿ ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ತಯಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ GDP ಶೇರ್ ಅನ್ನು 17% ರಿಂದ 25% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಇದು ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ’ ಉದ್ಧೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಎಸ್.ಎ.ಎಫ್.ಇ. ಉಪಕ್ರಮವು ನಿರಂತರ ವಸತಿಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸಗಾರರ ಸ್ಥಿರತೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
35. 21ನೇ ಆಫ್ರೋ-ಏಷ್ಯನ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (AARDO) ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು?
[A] ನವದೆಹಲಿ
[B] ಪಾಟ್ನಾ
[C] ಚಂಡೀಗಢ್
[D] ಮುಂಬೈ
Show Answer
Correct Answer: A [ನವದೆಹಲಿ]
Notes:
21ನೇ AARDO ಸಮಾವೇಶವು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಇದು ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. AARDO ಯು ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ನಡುವೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು 1961ರಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆಫ್ರೋ-ಏಷ್ಯನ್ ಸಮಾವೇಶದ ನಂತರ 1962ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರಂದು ಸ್ಥಾಪಿತವಾಯಿತು. ದಕ್ಷಿಣ-ದಕ್ಷಿಣ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಕೃಷಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿಲುಕುವಿಕಾರ್ಯತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಹಾಗೂ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
36. ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಪಾರ್ಲಿಮೆಂಟರಿ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ (CPA)ಯ ಝೋನ್ II ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು?
[A] ವರಣಾಸಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
[B] ದೇರಾದೂನ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡ
[C] ಧರ್ಮಶಾಲಾ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
[D] ಇಂದೋರ್, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: C [ಧರ್ಮಶಾಲಾ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ]
Notes:
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಲೋಕಸಭಾ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಅವರು 30 ಜೂನ್ 2025 ರಂದು ಧರ್ಮಶಾಲಾ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ತಪೋವನದಲ್ಲಿ CPA ಇಂಡಿಯಾ ರಿಜಿಯನ್ನ ಝೋನ್ II ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಝೋನ್ IIಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಪಂಜಾಬ್ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದೇ ಉದ್ದೇಶ.
37. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ನೀಡುವ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹೆಸರೇನು?
[A] ವಿದ್ಯಾ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಪೋರ್ಟಲ್
[B] ಪರಾಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಸರಣ ಪೋರ್ಟಲ್
[C] ಶಿಕ್ಷಾ ಸೇತು ಪೋರ್ಟಲ್
[D] ಸಮರ್ಥ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಪರಾಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಸರಣ ಪೋರ್ಟಲ್]
Notes:
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪರಾಖ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಸರಣ ಪೋರ್ಟಲ್ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮುಕ್ತ ಡೇಟಾವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಕಲಿಕಾ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಾಖ್ ಅನ್ನು NCERT ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು NEP 2020 ರ ಪ್ರಕಾರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ.
38. ಸರ್ಕೋಮಾ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಜಾಗೃತಿ ತಿಂಗಳಾಗಿ ಯಾವ ತಿಂಗಳು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ?
[A] ಏಪ್ರಿಲ್
[B] ಜೂನ್
[C] ಜುಲೈ
[D] ಆಗಸ್ಟ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಜುಲೈ]
Notes:
ಜುಲೈ ಅನ್ನು ಸರ್ಕೋಮಾ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಜಾಗೃತಿ ತಿಂಗಳಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕೋಮಾ ಎಂದರೆ ಮೂಳೆ ಮತ್ತು ಮೃದುವಾದ ಹೃದಯ, ಕೊಬ್ಬು, ಸ್ನಾಯು, ರಕ್ತನಾಳಗಳು, ನರಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಮದ ಆಳವಾದ ಪದರಗಳಲ್ಲಿ ಉಂಟಾಗುವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ಗಳ ಗುಂಪು. 70ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉಪಪ್ರಕಾರಗಳಿವೆ. ಸರ್ಕೋಮಾ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನೋವಿಲ್ಲದ ಗಡ್ಡೆಯಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾದ ಜಾಗೃತಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರಿಂದ ಪತ್ತೆ ತಡವಾಗುತ್ತದೆ.
39. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಬರಾಕ್ ವ್ಯಾಲಿ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ?
[A] ಸಿಕ್ಕಿಂ
[B] ಮಣಿಪುರ
[C] ಅಸ್ಸಾಂ
[D] ಮೇಘಾಲಯ
Show Answer
Correct Answer: C [ಅಸ್ಸಾಂ]
Notes:
ಬರಾಕ್ ವ್ಯಾಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬರಾಕ್ ನದಿಯಿಂದ ಹೆಸರು ಪಡೆದಿದೆ. ಇದು ಕಾಚಾರ್, ಹೈಲಾಕಂಡಿ ಮತ್ತು ಕರಿಮ್ಗಂಜ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನೊಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸುಮಾರು 9% ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಗಡಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
40. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ವೇಗವಾದ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಪಡೆದ ದೇಶ ಯಾವುದು?
[A] ಭಾರತ
[B] ಚೀನಾ
[C] ಜಪಾನ್
[D] ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: A [ಭಾರತ]
Notes:
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ (IMF) ಭಾರತವನ್ನು ವೇಗವಾದ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಜೂನ್ 2025ರಲ್ಲಿ UPI ಮೂಲಕ 18.39 ಬಿಲಿಯನ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಮೂಲಕ ₹24.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಪಾವತಿಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ 85% ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನ ತ್ವರಿತ ಪಾವತಿಗಳ 50% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಈಗ UPI ಮೂಲಕ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.