ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada -2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
41. “ಯಶಸ್ ವಿಮಾನವನ್ನು” ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ?
[A] ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (HAL)
[B] ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ಸಂಶೋಧನೆ ಸಂಸ್ಥೆ (ISRO)
[C] ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (DRDO)
[D] ಭಾರತ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (BDL)
Show Answer
Correct Answer: A [ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (HAL)]
Notes:
HAL ತನ್ನ HJT-36 ಜೆಟ್ ತರಬೇತಿ ವಿಮಾನವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ನವೀಕರಣಗಳ ನಂತರ ‘ಯಶಸ್’ ಎಂದು ಪುನರ್ನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿದೆ. ಯಶಸ್ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (HAL) ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಜೆಟ್ ತರಬೇತಿ ವಿಮಾನವಾಗಿದೆ. ವಿಮಾನವು ನಿರ್ಗಮನ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಿನ್ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಂತ II ಪೈಲಟ್ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗತವಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಕೌಂಟರ್-ಇನ್ಸರ್ಜನ್ಸಿ, ಕೌಂಟರ್-ಸರ್ಫೇಸ್ ಫೋರ್ಸ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ತರಬೇತಿ ಸೇರಿವೆ. ನವೀಕರಣಗಳು ಅದರ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಇದು ಪೈಲಟ್ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿದೆ.
42. ಗಂಗೋತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವು ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಇದೆ?
[A] ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
[B] ಸಿಕ್ಕಿಂ
[C] ಉತ್ತರಾಖಂಡ
[D] ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: C [ಉತ್ತರಾಖಂಡ]
Notes:
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಉತ್ತರಕಾಶಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ಗಂಗೋತ್ರಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವು ಪ್ರವಾಸಿಗರಿಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯಾನವು ಭಗೀರಥಿ ನದಿಯ ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದೆ. ಇದರ ಉತ್ತರದ ಭಾಗವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಟಿಬೆಟ್ (ಚೀನಾ) ನಡುವಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೇದಾರನಾಥ್ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಗೋವಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯಾನವು ಗಢ್ವಾಲ್ ಹಿಮಾಲಯದಲ್ಲಿ 2390 ಚದರ ಕಿಮೀ ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಮುಖ್ಯ ಶಿಖರಗಳಲ್ಲಿ ಚೌಖಂಬಾ 1, ಸತೋಪಂತ್, ಚೌಖಂಬಾ 2, ಚೌಖಂಬಾ 3, ಮತ್ತು ಕೇದಾರನಾಥ್ ಮುಖ್ಯ ಶಿಖರಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಉದ್ಯಾನವು ಗಂಗೋತ್ರಿ ಹಿಮನದಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
43. ವಿಶ್ವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ನಗರ ಯಾವದು?
[A] ನವದೆಹಲಿ, ಭಾರತ
[B] ರೋಟರ್ಡ್ಯಾಮ್, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್
[C] ಜಿನೀವಾ, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್
[D] ಪ್ಯಾರಿಸ್, ಫ್ರಾನ್ಸ್
Show Answer
Correct Answer: B [ರೋಟರ್ಡ್ಯಾಮ್, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್]
Notes:
ವಿಶ್ವ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ರೋಟರ್ಡ್ಯಾಮ್, ನೆದರ್ಲ್ಯಾಂಡ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಮೇ 20 ರಿಂದ 22 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಭಾರತವು 2030ರೊಳಗೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ನ ಉದ್ದೇಶ ಕಾರ್ಬನ್ ಉತ್ಸರ್ಗವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೊಲೈಸರ್ ತಯಾರಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಸೇರಿವೆ.
44. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಹೊಸ ಸ್ಟೆಲ್ತ್ ಬಹುಪಾತ್ರ ಫ್ರಿಗೇಟ್ “ತಮಲ್” ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ?
[A] ಭಾರತ
[B] ರಷ್ಯಾ
[C] ವಿಯೆಟ್ನಾಂ
[D] ಮಲೇಶಿಯಾ
Show Answer
Correct Answer: B [ರಷ್ಯಾ]
Notes:
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ತನ್ನ ಹೊಸ ಸ್ಟೆಲ್ತ್ ಬಹುಪಾತ್ರ ಫ್ರಿಗೇಟ್ ತಮಲ್ ಅನ್ನು 2025ರ ಜುಲೈ 1ರಂದು ರಷ್ಯಾದ ಕಲಿನಿನ್ಗ್ರಾಡ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ರಷ್ಯಾದಿಂದ ಭಾರತ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಿವಾಕ್ ವರ್ಗದ ಫ್ರಿಗೇಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ತಮಲ್ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನರ್ಥ ಇಂದ್ರನ ಪೌರಾಣಿಕ ಖಡ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಡಗು ಯಾಂಟರ್ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿತವಾಗಿದೆ.
45. 2025ರ 10ನೇ ಆಯುರ್ವೇದ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯ ಯಾವುದು?
[A] ಉತ್ತರಾಖಂಡ
[B] ಗುಜರಾತ್
[C] ಗೋವಾ
[D] ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
Show Answer
Correct Answer: C [ಗೋವಾ]
Notes:
2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 23ರಂದು ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆಯುರ್ವೇದದಲ್ಲಿ 10ನೇ ಆಯುರ್ವೇದ ದಿನ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ವಿಷಯ “ಜನರು ಮತ್ತು ಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುರ್ವೇದ”, ಇದು ಆಯುರ್ವೇದದ ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಗೋವಾದ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವೆಲ್ಲ್ನೆಸ್ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಕಾರಣದಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
46. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮೊದಲ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆಯ ಹೆಸರು ಏನು?
[A] ಐಎನ್ಎಸ್ ಅರಿಹಂತ್
[B] ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಮಾದಿತ್ಯ
[C] ಐಎನ್ಎಸ್ ಚಕ್ರ
[D] ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್
Show Answer
Correct Answer: D [ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್]
Notes:
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಿಸಿ, ಸಿಂಧೂರ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕರ ಏಕತೆ ಮೆಚ್ಚಿದರು. ಐಎನ್ಎಸ್ ವಿಕ್ರಾಂತ್ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ವದೇಶೀ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣಗೊಂಡ ವಿಮಾನವಾಹಕ ನೌಕೆ. ಇದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ವಾರ್ಶಿಪ್ ಡಿಸೈನ್ ಬ್ಯೂರೋ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ, ಕೋಚಿನ್ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. 2022ರಲ್ಲಿ ನೌಕೆಯನ್ನು ಸೇವೆಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಉದ್ದ 262 ಮೀಟರ್, ಅಗಲ 62 ಮೀಟರ್ ಹಾಗೂ ಒಟ್ಟು 14 ಹಡಗುಮಹಡಿಗಳಿವೆ. ಪೂರ್ಣ ಭಾರ 43,000 ಟನ್ ಆಗಿದೆ.
47. ಸತ್ಕೋಸಿಯಾ ಟೈಗರ್ ರಿಸರ್ವ್ ಯಾವ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿದೆ?
[A] ಒಡಿಶಾ
[B] ಬಿಹಾರ
[C] ಝಾರ್ಖಂಡ್
[D] ಕೇರಳ
Show Answer
Correct Answer: A [ಒಡಿಶಾ]
Notes:
ಒಡಿಶಾದ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಆಯೋಗವು (OHRC) ಸತ್ಕೋಸಿಯಾ ಟೈಗರ್ ರಿಸರ್ವ್ನ ಗ್ರಾಮಾಂತರ ಪುನರ್ವಸತಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಂಗಳ್ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಹಾಗೂ ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಸತ್ಕೋಸಿಯಾ ಟೈಗರ್ ರಿಸರ್ವ್ ಒಡಿಶಾದ ಮಧ್ಯಭಾಗದ ಅಂಗಳ್, ಕಟಕ್, ಬೌಧ್ ಮತ್ತು ನಯಾಗಢ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಮಹಾನದಿ ನದಿಯಿಂದ ವಿಭಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸತ್ಕೋಸಿಯಾ ಗಾರ್ಜ್ ಮತ್ತು ಬೈಸಿಪಲ್ಲಿ ವನ್ಯಜೀವಿ ಅಭಯಾರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
48. ನೋ ಯುಆರ್ ವೆಹಿಕಲ್ (KYV) ಎಂಬುದು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮುಂದಾಳತ್ವದ ಯೋಜನೆ?
[A] ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (NHAI)
[C] ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (NPCI)
[D] ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (RBI)
Show Answer
Correct Answer: B [ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (NHAI)]
Notes:
ನೋ ಯುಆರ್ ವೆಹಿಕಲ್ (KYV) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (NHAI) ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಫಾಸ್ಟ್ ಟ್ಯಾಗ್ ಬಳಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ವಾಹನ ಹಾಗೂ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ (RC) ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿ ಟ್ಯಾಗ್ ಸರಿಯಾಗಿ ಜೋಡಣೆ ಆಗಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. 2024ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಿದ ಈ ಕ್ರಮ, ದುರುಪಯೋಗ ತಡೆಯಲು ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿ 3 ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಪರಿಶೀಲನೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
49. 2025ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣದು, ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯ ಮತ್ತು ಎಐ-ಸಿದ್ಧವಾದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ‘KEO’ ಅನ್ನು ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ?
[A] ಕರ್ನಾಟಕ
[B] ಕೇರಳ
[C] ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
[D] ಗುಜರಾತ್
Show Answer
Correct Answer: A [ಕರ್ನಾಟಕ]
Notes:
2025ರ ನವೆಂಬರ್ 17ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಐಟಿ ಮತ್ತು ಬಿಟಿ ಇಲಾಖೆಯು ಕೆಯೋನಿಕ್ಸ್ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ‘KEO’ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕರ್ನಾಟಕದಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆ, ಸಣ್ಣ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಎಐ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಕೆಇಒನಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಇಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸಮಾಡುವ ಎಐ ಕೋರ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ DSERT ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ‘ಬುದ್ಧ’ ಎಐ ಸಹಾಯಕವಿದೆ. ಇದು ಶಾಲೆ, ಕಾಲೇಜು, ಮನೆ, ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಉಪಯೋಗವಾಗಲಿದೆ.
50. ಸಲಾಲ್ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಯಾವ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ?
[A] ರವಿ
[B] ಜಿಲಂ
[C] ಚಿನಾಬ್
[D] ಇಂಡಸ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಚಿನಾಬ್]
Notes:
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ರೇಸಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಚಿನಾಬ್ ನದಿಯಲ್ಲಿ 690 ಮೆಗಾವಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಲಾಲ್ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಇದನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಹೈಡ್ರೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ (NHPC) ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ 12.5% ವಿದ್ಯುತ್ ಸಿಗುತ್ತದೆ, ಉಳಿದವು ಉತ್ತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.