Current Affairs in Kannada [ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು] - 2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
31.
ಡಾರ್ಟ್(ಡಬಲ್ ಆಸ್ಟೆರಾಯ್ಡ್ ಮರುನಿರ್ದೇಶನ ಪರೀಕ್ಷೆ) ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು?
[A] ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (ನಾಸಾ)
[B] ಚೈನಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (CNSA)
[C] ಯುರೋಪಿಯನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ESA)
[D] ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಇಸ್ರೋ)
[B] ಚೈನಾ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (CNSA)
[C] ಯುರೋಪಿಯನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ESA)
[D] ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಪೇಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ (ಇಸ್ರೋ)
Correct Answer: A [ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (ನಾಸಾ)]
Notes:
ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಡಬಲ್ ಆಸ್ಟೆರಾಯ್ಡ್ ರಿಡೈರೆಕ್ಷನ್ ಟೆಸ್ಟ್ (ಡಾರ್ಟ್) ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಚಲನವಲನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ಜೋಡಿ ಸೂರ್ಯನ ಸುತ್ತಲಿನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ವಿಚಲನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಡಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು 2021ರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (ನಾಸಾ) ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಚಲನಶೀಲ ಪ್ರಭಾವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ ಮೊದಲ ಗ್ರಹ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಚರಣೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಡಿಡಿಮೋಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪಗ್ರಹ ಡೈಮಾರ್ಫೊಸ್ನ ದ್ವಂದ್ವ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು. 2022ರಲ್ಲಿ, ಡೈಮಾರ್ಫೊಸ್ನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನೌಕೆ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅಪ್ಪಳಿಸಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಚಲನವಲನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದ್ದು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಅಪಾಯಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾನವರು ತಿರುಗಿಸಬಹುದೆಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ಡಬಲ್ ಆಸ್ಟೆರಾಯ್ಡ್ ರಿಡೈರೆಕ್ಷನ್ ಟೆಸ್ಟ್ (ಡಾರ್ಟ್) ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಚಲನವಲನವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಆ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ಜೋಡಿ ಸೂರ್ಯನ ಸುತ್ತಲಿನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ. ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ವಿಚಲನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಡಾರ್ಟ್ ಅನ್ನು 2021ರಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ (ನಾಸಾ) ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಚಲನಶೀಲ ಪ್ರಭಾವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ ಮೊದಲ ಗ್ರಹ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಚರಣೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಡಿಡಿಮೋಸ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪಗ್ರಹ ಡೈಮಾರ್ಫೊಸ್ನ ದ್ವಂದ್ವ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿತು. 2022ರಲ್ಲಿ, ಡೈಮಾರ್ಫೊಸ್ನ ಕಕ್ಷೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ನೌಕೆ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅದಕ್ಕೆ ಅಪ್ಪಳಿಸಿತು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಕ್ಷುದ್ರಗ್ರಹದ ಚಲನವಲನ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದ್ದು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಗೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಅಪಾಯಕಾರಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಮಾನವರು ತಿರುಗಿಸಬಹುದೆಂಬುದನ್ನು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
32. ‘ಸಮರ್ಥ’ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಾವ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರ
[B] ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ
[C] ನೀತಿ ಆಯೋಗ
[D] ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
[B] ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ
[C] ನೀತಿ ಆಯೋಗ
[D] ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
Correct Answer: B [ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರ]
Notes:
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವು ‘ಸಮರ್ಥ್’ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಕೊಹಾರ್ಟ್-II) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ NBCC ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಡೆಮೊ ಡೇ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಮಾರ್ಚ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಹಾಗೂ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ICT) ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಟೆಲಿಮ್ಯಾಟಿಕ್ಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರವು ‘ಸಮರ್ಥ್’ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಕೊಹಾರ್ಟ್-II) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 18 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ NBCC ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಹಾಲ್ನಲ್ಲಿ ಡೆಮೊ ಡೇ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಮಾರ್ಚ್ 2025ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಹಾಗೂ ಸಂವಹನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ICT) ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
33. ಸೀ ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ 2026 ವ್ಯಾಯಾಮವನ್ನು ಯಾವ ದೇಶ ಆಯೋಜಿಸಿತು?
[A] ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್
[B] ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
[C] ಭಾರತ
[D] ಜಪಾನ್
[B] ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
[C] ಭಾರತ
[D] ಜಪಾನ್
Correct Answer: A [ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್]
Notes:
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಅಮೆರಿಕ ನೇತೃತ್ವದ ಸೀ ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ವಿರೋಧಿ ಯುದ್ಧ (ASW) ವ್ಯಾಯಾಮ 2026ರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಗುವಾಮ್ಗೆ P-8I ಕಡಲ ಗಸ್ತು ವಿಮಾನವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮದಲ್ಲಿ QUAD ಸಂಗಾತಿಗಳಾದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಭಾರತ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಜಪಾನ್ ಹಾಗೂ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು ಹಾಗೂ ಡೇಟಾ-ಲಿಂಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದ ಅನೇಕ P-8 ವಿಮಾನಗಳು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾರಾಟದ ಗಂಟೆಗಳ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟೆಡ್ ಗುರಿಗಳಿಂದ ನೈಜ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಪತ್ತೆವರೆಗೆ ASW ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಯುಕ್ತ ತರಗತಿಗಳನ್ನೂ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಅರೇಬಿಯನ್ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ನಿಯೋಜನೆ ನಡೆದಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ, ಅಮೆರಿಕ ನೇತೃತ್ವದ ಸೀ ಡ್ರ್ಯಾಗನ್ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ವಿರೋಧಿ ಯುದ್ಧ (ASW) ವ್ಯಾಯಾಮ 2026ರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಗುವಾಮ್ಗೆ P-8I ಕಡಲ ಗಸ್ತು ವಿಮಾನವನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮದಲ್ಲಿ QUAD ಸಂಗಾತಿಗಳಾದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್, ಭಾರತ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಜಪಾನ್ ಹಾಗೂ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸಂವೇದಕಗಳು ಹಾಗೂ ಡೇಟಾ-ಲಿಂಕ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಂದ ಅನೇಕ P-8 ವಿಮಾನಗಳು ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. 200ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾರಾಟದ ಗಂಟೆಗಳ ತರಬೇತಿಯ ಮೂಲಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟೆಡ್ ಗುರಿಗಳಿಂದ ನೈಜ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಪತ್ತೆವರೆಗೆ ASW ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಯುಕ್ತ ತರಗತಿಗಳನ್ನೂ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಅರೇಬಿಯನ್ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಹಡಗುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ನಿಯೋಜನೆ ನಡೆದಿದೆ.
34. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಸಮುದ್ರಜಲ ಲವಣವಿಚ್ಛೇದನೆಗಾಗಿ ಹೊಸ MXene ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆ ಯಾವುದು?
[A] ಐಐಟಿ ಬಾಂಬೆ
[B] ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್
[C] ಐಐಟಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್
[D] ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿ
[B] ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್
[C] ಐಐಟಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್
[D] ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿ
Correct Answer: D [ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿ]
Notes:
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಟಿ) ಗುವಾಹಟಿಯ ಸಂಶೋಧಕರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಜಲ ಲವಣವಿಚ್ಛೇದನೆಗೆ ಹೊಸ ಎಂಕ್ಸೇನ್ ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಸ್ತುವು 12 mV ಮಾತ್ರಹರ್(ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಎವಲ್ಯೂಷನ್ ರಿಯಾಕ್ಷನ್) ಬಲುಪೊಟೆನ್ಶಿಯಲ್ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ಲಾಟಿನಂ/ಕಾರ್ಬನ್ (Pt/C) ವಿದ್ಯುದ್ವಾರ ಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ; ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನವು ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಲವಣವಿಚ್ಛೇದನೆ ಕೂಡ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಎಂಕ್ಸೇನ್ ಅನ್ನು ಅತಿ ತೆಳುವಾದ ರಿಬ್ಬನ್ ಆಕಾರದ ರಚನೆಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಿಸಿ, ಮೇಲ್ಮೈ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಗಣೆ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಐಐಟಿ) ಗುವಾಹಟಿಯ ಸಂಶೋಧಕರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಜಲ ಲವಣವಿಚ್ಛೇದನೆಗೆ ಹೊಸ ಎಂಕ್ಸೇನ್ ಆಧಾರಿತ ವಸ್ತುವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಸ್ತುವು 12 mV ಮಾತ್ರಹರ್(ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಎವಲ್ಯೂಷನ್ ರಿಯಾಕ್ಷನ್) ಬಲುಪೊಟೆನ್ಶಿಯಲ್ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ಲಾಟಿನಂ/ಕಾರ್ಬನ್ (Pt/C) ವಿದ್ಯುದ್ವಾರ ಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ; ಈ ಹೊಸ ವಿಧಾನವು ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಲವಣವಿಚ್ಛೇದನೆ ಕೂಡ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಕವಾಗಿದೆ. ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಎಂಕ್ಸೇನ್ ಅನ್ನು ಅತಿ ತೆಳುವಾದ ರಿಬ್ಬನ್ ಆಕಾರದ ರಚನೆಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಿಸಿ, ಮೇಲ್ಮೈ ವಿಸ್ತೀರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಗಣೆ ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
35. ಶೀ – ಮಾರ್ಟ್ಸ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ?
[A] ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್
[B] ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (PMKVY)
[C] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (NULM)
[D] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (RKVY)
[B] ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕೌಶಲ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (PMKVY)
[C] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (NULM)
[D] ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ವಿಕಾಸ ಯೋಜನೆ (RKVY)
Correct Answer: A [ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್]
Notes:
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು (ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿ) ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಉದ್ಯಮಿ (ಶೀ) ಮಾರ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಟ್ಗಳು ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುರುತಿನಮುಖ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಲ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಂತ ಉದ್ಯಮ ಮಾಲೀಕತ್ವದತ್ತ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮ ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡೇ – ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಎಮ್ ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಶೀ –ಮಾರ್ಟ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಮಳಿಗೆಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು (ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿ) ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಸ್ವಸಹಾಯ ಉದ್ಯಮಿ (ಶೀ) ಮಾರ್ಟ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಟ್ಗಳು ಎಸ್ ಎಚ್ ಜಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ವೇದಿಕೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುರುತಿನಮುಖ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಸಾಲ ಆಧಾರಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ಸ್ವಂತ ಉದ್ಯಮ ಮಾಲೀಕತ್ವದತ್ತ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮ ದೀನದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಡೇ – ಎನ್ ಆರ್ ಎಲ್ ಎಮ್ ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಶೀ –ಮಾರ್ಟ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮಟ್ಟದ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಮಳಿಗೆಗಳಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
36. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಿದ ಶೌರ್ಯ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಯಾವ ರೀತಿಯ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವು?
[A] ಪದಾತಿ ದಳಗಳು
[B] ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳು
[C] ಫಿರಂಗಿ ದಳಗಳು
[D] ಇಂಜಿನಿಯರ್ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳು
[B] ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳು
[C] ಫಿರಂಗಿ ದಳಗಳು
[D] ಇಂಜಿನಿಯರ್ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳು
Correct Answer: B [ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳು]
Notes:
ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಶೌರ್ಯ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ಗಳನ್ನು ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಡ್ರೋನ್ ಉಪಘಟಕಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವು ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಮಾಂಡರ್ಗಳಿಗೆ ಘಟಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ನಿಗಾ ಹಾಗೂ ನಿಖರ ದಾಳಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ನಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ 20 ರಿಂದ 30 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಇವರು ನಿಗಾ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ದಾಳಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಸ್ವಾರ್ಮ್ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಫಸ್ಟ್ ಪರ್ಸನ್ ವ್ಯೂ (FPV) ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಯಿಟರಿಂಗ್ ಮ್ಯುನಿಷನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ ಶೌರ್ಯ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ಗಳನ್ನು ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ರೆಜಿಮೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಡ್ರೋನ್ ಉಪಘಟಕಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇವು ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಮಾಂಡರ್ಗಳಿಗೆ ಘಟಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದ ನಿಗಾ ಹಾಗೂ ನಿಖರ ದಾಳಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿ ಸ್ಕ್ವಾಡ್ರನ್ನಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಡ್ರೋನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ 20 ರಿಂದ 30 ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಇವರು ನಿಗಾ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ದಾಳಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಸ್ವಾರ್ಮ್ ಡ್ರೋನ್ಗಳು, ಫಸ್ಟ್ ಪರ್ಸನ್ ವ್ಯೂ (FPV) ಡ್ರೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಲಾಯಿಟರಿಂಗ್ ಮ್ಯುನಿಷನ್ಸ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
37. ಪಿಎಂ – ಕುಸುಮ್ 2.0 ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿರುವ ಸಚಿವಾಲಯ ಯಾವುದು?
[A] ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
Correct Answer: B [ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ]
Notes:
ಪುನರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಪಿಎಂ – ಕುಸುಮ್ 2.0 ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ಸಂಗ್ರಹ ಘಟಕವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಗಣನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಇದು ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. 2019ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಉರ್ಜಾ ಸುರಕ್ಷಾ ಏವಂ ಉತ್ಥಾನ್ ಮಹಾಭಿಯಾನ್ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಲ್ಲಿ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯಲಿದೆ. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಪಿಎಂ – ಕುಸುಮ್ 2.0ಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರು ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಇಳಿಸಿ, ಇಂಧನದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಪುನರ್ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಪಿಎಂ – ಕುಸುಮ್ 2.0 ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಟರಿ ಶಕ್ತಿ ಸಂಗ್ರಹ ಘಟಕವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪರಿಗಣನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಇದು ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. 2019ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಉರ್ಜಾ ಸುರಕ್ಷಾ ಏವಂ ಉತ್ಥಾನ್ ಮಹಾಭಿಯಾನ್ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಲ್ಲಿ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯಲಿದೆ. ನಂತರ ಇದನ್ನು ಪಿಎಂ – ಕುಸುಮ್ 2.0ಗೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ರೈತರು ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಗ್ರಿಡ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಇಳಿಸಿ, ಇಂಧನದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
38. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಯಾವ ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ?
[A] ಏಪ್ರಿಲ್ 4
[B] ಏಪ್ರಿಲ್ 5
[C] ಏಪ್ರಿಲ್ 6
[D] ಏಪ್ರಿಲ್ 7
[B] ಏಪ್ರಿಲ್ 5
[C] ಏಪ್ರಿಲ್ 6
[D] ಏಪ್ರಿಲ್ 7
Correct Answer: D [ಏಪ್ರಿಲ್ 7]
Notes:
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 7ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2026ರ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ “ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ. ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ.” ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಜನ, ಪ್ರಾಣಿ, ಸಸ್ಯ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವ ‘ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ’ (ವನ್ ಹೆಲ್ತ್) ದೃಷ್ಟಿಕೋಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಚರಣೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಧನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ದಿನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಏಪ್ರಿಲ್ 7ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. 2026ರ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ “ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ. ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ.” ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಜನ, ಪ್ರಾಣಿ, ಸಸ್ಯ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಾಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಆರೋಗ್ಯದ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡುವ ‘ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ’ (ವನ್ ಹೆಲ್ತ್) ದೃಷ್ಟಿಕೋಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆಚರಣೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಧನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಲು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರದ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
39. ಮೌಂಟ್ ಎವರೆಸ್ಟ್ ಬೇಸ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ನ್ನು ಸೈಕಲ್ ಮೂಲಕ ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಹಾಗೂ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಎರಡನೇ ಮಹಿಳೆ ಯಾರು?
[A] ದಿವ್ಯಾ ಸಿಂಗ್
[B] ಸ್ವಾತಿ ತೋಮರ್
[C] ಪ್ರೀತಿ ಸಿನ್ಹಾ
[D] ಅಸ್ಮಿತಾ ಪಾಲ್
[B] ಸ್ವಾತಿ ತೋಮರ್
[C] ಪ್ರೀತಿ ಸಿನ್ಹಾ
[D] ಅಸ್ಮಿತಾ ಪಾಲ್
Correct Answer: A [ದಿವ್ಯಾ ಸಿಂಗ್]
Notes:
ದಿವ್ಯಾ ಸಿಂಗ್ ಸೈಕಲ್ ಮೂಲಕ ಹಿಮಾಲಯದ 17,560 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಮೌಂಟ್ ಎವರೆಸ್ಟ್ ಬೇಸ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಹಾಗೂ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಮಹಿಳೆ. ಅವರು ಕಠ್ಮಂಡುವಿನಿಂದ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಿ 14 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು. –12°C ತಾಪಮಾನ, ಕಡಿಮೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಗಾಳಿಯಂತಹ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು. ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಲೇರಿ, ನಾಮ್ಚೆ ಬಜಾರ್, ಲೋಬುಚೆ ಮತ್ತು ಗೋರಕ್ಷೆಪ್ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರತಿದಿನ 10–12 ಗಂಟೆ ಸೈಕಲ್ ತುಳಿದು, ಕಠಿಣ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ಹೊತ್ತು ಸಾಗಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಹಸ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ದಿವ್ಯಾ ಸಿಂಗ್ ಸೈಕಲ್ ಮೂಲಕ ಹಿಮಾಲಯದ 17,560 ಅಡಿ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಮೌಂಟ್ ಎವರೆಸ್ಟ್ ಬೇಸ್ ಕ್ಯಾಂಪ್ ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆ ಹಾಗೂ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಮಹಿಳೆ. ಅವರು ಕಠ್ಮಂಡುವಿನಿಂದ ಪ್ರಯಾಣ ಆರಂಭಿಸಿ 14 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದರು. –12°C ತಾಪಮಾನ, ಕಡಿಮೆ ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಗಾಳಿಯಂತಹ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು. ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಲೇರಿ, ನಾಮ್ಚೆ ಬಜಾರ್, ಲೋಬುಚೆ ಮತ್ತು ಗೋರಕ್ಷೆಪ್ ಸೇರಿವೆ. ಪ್ರತಿದಿನ 10–12 ಗಂಟೆ ಸೈಕಲ್ ತುಳಿದು, ಕಠಿಣ ಭೂಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ಹೊತ್ತು ಸಾಗಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಾಹಸ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
40. ಸಾಗರಮಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೇನು?
[A] ವಿಮಾನ ಸಾರಿಗೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
[B] ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
[C] ಕೃಷಿ ಆಧುನೀಕರಣ
[D] ನಗರ ವಸತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
[B] ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
[C] ಕೃಷಿ ಆಧುನೀಕರಣ
[D] ನಗರ ವಸತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
Correct Answer: B [ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ]
Notes:
ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಾಗರಮಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2015ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ₹6.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 845 ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ₹1.57 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 315 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಐದು ಮುಖ್ಯ ಅಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧರಿಸಿದೆ: ಬಂದರು ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ, ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನೆ.
ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಾಗರಮಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾರ್ಚ್ 2015ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ₹6.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 845 ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ₹1.57 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 315 ಯೋಜನೆಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ. ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಐದು ಮುಖ್ಯ ಅಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧರಿಸಿದೆ: ಬಂದರು ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಬಂದರು ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಣೆ, ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ, ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಕರಾವಳಿ ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಾರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನೆ.
