ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada - 2024-25]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
21. ಇನ್ವರ್ಡ್ ವೈರ್ ‘ರವಾನೆಗಾಗಿ’ [ರೆಮಿಟೆನ್ಸಸ್ ಗಾಗಿ] ಯಾವ ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ‘ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೈರ್’ ಆನ್ಲೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ?
[A] ಯೆಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
[B] ಐಸಿಐಸಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್
[C] ಆಕ್ಸಿಸ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
[D] ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
Show Answer
Correct Answer: B [ಐಸಿಐಸಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್]
Notes:
ಐಸಿಐಸಿಐ ಬ್ಯಾಂಕ್ ತನ್ನ ಗ್ರಾಹಕರು ಸ್ವಿಫ್ಟ್-ಆಧಾರಿತ ಆಂತರಿಕ ಹಣ ರವಾನೆಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಆನ್ಲೈನ್ ಪರಿಹಾರವಾದ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೈರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವೈರ್ ಸೌಲಭ್ಯವು ಎನ್ಆರ್ಐಗಳು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಆನ್ಲೈನ್ ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿ ಆಂತರಿಕ ಹಣ ರವಾನೆ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
22. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಎನ್ಪಿಸಿಐ ಜೊತೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ವರ್ಲ್ಡ್ಲೈನ್ ಯಾವ ದೇಶದಲ್ಲಿದೆ?
[A] ಯುಎಸ್ಎ
[B] ಫ್ರಾನ್ಸ್
[C] ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ
[D] ಜರ್ಮನಿ
Show Answer
Correct Answer: B [ಫ್ರಾನ್ಸ್]
Notes:
ಫ್ರೆಂಚ್ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾವತಿ ಸೇವೆಗಳ ಸಂಸ್ಥೆ ವರ್ಲ್ಡ್ಲೈನ್ ‘ಎನ್ಪಿಸಿಐ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್’ (ಎನ್ಐಪಿಎಲ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ (ಎನ್ಪಿಸಿಐ) ಜಾಗತಿಕ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಯುರೋಪ್ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಟೈ-ಅಪ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಯುಪಿಐ ಮತ್ತು ರುಪೆ ನಿಂದ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಯುರೋಪಿಯನ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಯಿಂಟ್-ಆಫ್-ಸೇಲ್ (ಪಿಒಎಸ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವರ್ಲ್ಡ್ಲೈನ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
23. 61 ನೇ ಸುಬ್ರೊಟೊ ಕಪ್ ಅಂಡರ್-17 ಹುಡುಗರನ್ನು ಯಾವ ತಂಡ ಗೆದ್ದಿದೆ?
[A] ಪಿಲ್ಗ್ರಿಮ್ ಎಚ್ಎಸ್ಎಸ್
[B] ಗೋವಾ ಎಫ್ಸಿ
[C] ಬೆಂಗಳೂರು ಎಫ್ಸಿ
[D] ಚಂಡೀಗಢ ಎಚ್ಎಸ್ಎಸ್
Show Answer
Correct Answer: C [ಬೆಂಗಳೂರು ಎಫ್ಸಿ]
Notes:
ಪಿಲ್ಗ್ರಿಮ್ ಎಚ್ಎಸ್ಎಸ್, ದಿಮಾಪುರ್, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ನ 61 ನೇ ಸುಬ್ರೊಟೊ ಕಪ್ ಅಂಡರ್ -17 ಬಾಲಕರ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಚಂಡೀಗಢದ ಸರ್ಕಾರಿ ಮಾದರಿ ಎಚ್ಎಸ್ಎಸ್ ಅನ್ನು ಸೋಲಿಸಿ ಗೆದ್ದರು. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ತಂಡ 42 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಗೆದ್ದುಕೊಂಡಿತು. ವಿಜೇತ ತಂಡ 3,50,000 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ನಗದು ಬಹುಮಾನ ಪಡೆದರೆ, ರನ್ನರ್ ಅಪ್ ತಂಡ 2,00,000 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಚಂಡೀಗಢದ ಲೆಮ್ಮೆಟ್ ತಂಗ್ವಾ ಅವರು ‘ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಟಗಾರ’ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದರು. ಶೋಟೊಕ್ ನಿಖುಯಿ ‘ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಗೋಲ್ಕೀಪರ್’ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢ ತಂಡದ ಅಂಕುರ್ ಖನ್ನಾ ಅವರನ್ನು ‘ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೋಚ್’ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಫೇರ್ ಪ್ಲೇ ಟ್ರೋಫಿಯನ್ನು ಜಾರ್ಖಂಡ್ನ ಚಬಾಸಿಯಾದ ಜಿಲಾ ಶಾಲೆಗೆ 50,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ನಗದು ಬಹುಮಾನದೊಂದಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
24. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಂತೆ ಎನ್ಡಿಟಿವಿ ಯ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉದ್ಯಮಿ ಯಾರು?
[A] ರತನ್ ಟಾಟಾ
[B] ಗೌತಮ್ ಅದಾನಿ
[C] ಮುಖೇಶ್ ಅಂಬಾನಿ
[D] ಉದಯ್ ಕೋಟಕ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಗೌತಮ್ ಅದಾನಿ]
Notes:
ನವದೆಹಲಿ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್ಡಿಟಿವಿ) ಸಂಸ್ಥಾಪಕರಾದ ಪ್ರಣಯ್ ರಾಯ್ ಮತ್ತು ಅವರ ಪತ್ನಿ ರಾಧಿಕಾ ರಾಯ್ ಅವರು ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಷೇರುಗಳನ್ನು ಬಿಲಿಯನೇರ್ ಗೌತಮ್ ಅದಾನಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 65% ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಸಾರದ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಅದಾನಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ರಾಧಿಕಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಣಯ್ ರಾಯ್ ಎನ್ಡಿಟಿವಿ ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತ 5% ಪಾಲನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
25. ಯಾವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವು ‘ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಿದ ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್ಗಳ’ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ?
[A] ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ
[B] ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
[C] ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
[D] ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
Show Answer
Correct Answer: A [ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ]
Notes:
ಪವರ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಕಾರ್ಪ್ (ಪಿಎಫ್ಸಿ), ಆರ್ಇಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ರಿನ್ಯೂವಬಲ್ ಎನರ್ಜಿ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಏಜೆನ್ಸಿ (ಐಆರ್ಇಡಿಎ) ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಪವರ್ ಫೈನಾನ್ಸಿಂಗ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ-ಪಾವತಿಸಿದ ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್ಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಭಾರತದ ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.
ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಅಗ್ಗದ ಹಣಕಾಸು ಪಡೆಯಲು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ಪಿಎಫ್ಸಿ ಅನ್ನು ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಬದಲಿಗೆ ತೆರಿಗೆ-ಪಾವತಿಸಿದ ಬಾಂಡ್ಗಳಿಗೆ ವಿತರಕರು ಪಾವತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
26. ಸ್ಪರ್ಧೆ / ಕಾಂಪಿಟಿಷನ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) 2022 ಬಿಲ್, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು. ಈ ಬಿಲ್ ಅಸಲಿಗೆ CCI ಅವರ ಯಾವ ಟರ್ನ್-ಓವರ್ ಅನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ದಂಡವನ್ನು/ಪೆನಾಲ್ಟೀಸ್ ಅನ್ನು ವಿಧಿಸಲು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ?
[A] ಜಾಗತಿಕ ವಹಿವಾಟು / ಗ್ಲೋಬಲ್ ಟರ್ನ್ ಓವರ್
[B] ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಹಿವಾಟು / ಮಾರ್ಕೆಟ್ ಟರ್ನ್ ಓವರ್
[C] ದೇಶೀಯ ವಹಿವಾಟು / ಡೊಮೆಸ್ಟಿಕ್ ಟರ್ನ್ ಓವರ್
[D] ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟು / ಅಗ್ಗ್ರಿಗೇಟ್ ಟರ್ನ್ಓವರ್
Show Answer
Correct Answer: A [ಜಾಗತಿಕ ವಹಿವಾಟು / ಗ್ಲೋಬಲ್ ಟರ್ನ್ ಓವರ್ ]
Notes:
ಸ್ಪರ್ಧೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) 2022 ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಂಬಂಧಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವಹಿವಾಟನ್ನು ಮಾತ್ರ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ವಹಿವಾಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಘಟಕಗಳ ಮೇಲೆ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಇದು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ.
27. ಚೀನಾದೊಂದಿಗೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಇಂಧನ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಆರ್ಥಿಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಯಾವ ದೇಶ ಸಹಿ ಹಾಕಿದೆ?
[A] ಫ್ರಾನ್ಸ್
[B] ಜರ್ಮನಿ
[C] ಯುಕೆ
[D] ಇಟಲಿ
Show Answer
Correct Answer: A [ಫ್ರಾನ್ಸ್]
Notes:
ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಎಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮ್ಯಾಕ್ರೋನ್ ಅವರ ಚೀನಾ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಚೀನಾ – ಸಾರಿಗೆ, ಇಂಧನ, ಕೃಷಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನದಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಆರ್ಥಿಕ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ.
ಒಂದು ಒಪ್ಪಂದವು ಫ್ರೆಂಚ್ ವಿಮಾನ ತಯಾರಕ ಏರ್ಬಸ್ನ ಟಿಯಾಂಜಿನ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಲೈನ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಕಂಪನಿಯು ತನ್ನ A320 ಮಾದರಿಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಎಂಬ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದೆ.
28. ಯಾವ ನಗರವು ‘ಒಂದು ನಿಮಿಷದ ಸಂಚಾರ ಬೆಳಕಿನ ಯೋಜನೆ’ಯನ್ನು [ವನ್ ಮಿನಿಟ್ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಲೈಟ್ ಪ್ಲಾನ್ ಅನ್ನು] ಪರಿಚಯಿಸಿತು?
[A] ಶಿಮ್ಲಾ
[B] ಗುವಾಹಟಿ
[C] ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ
[D] ಮುಂಬೈ
Show Answer
Correct Answer: A [ಶಿಮ್ಲಾ]
Notes:
ಪ್ರವಾಸಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಶಿಮ್ಲಾದಲ್ಲಿ ‘ಒಂದು ನಿಮಿಷದ ಟ್ರಾಫಿಕ್ ಲೈಟ್ ಯೋಜನೆ’ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಜನಸಂದಣಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶಿಮ್ಲಾವನ್ನು ದಾಟಲು ವಾಹನ ಚಾಲಕ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 60 ರಿಂದ 90 ನಿಮಿಷಗಳಿಂದ 15 ರಿಂದ 25 ನಿಮಿಷಗಳವರೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜನೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
29. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಡಾ ಜಯಂತ್ ವಿ. ನಾರ್ಲಿಕರ್ ಅವರು ಯಾವ ವೃತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರು?
[A] ಇತಿಹಾಸಕಾರ
[B] ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ / ಆಸ್ಟ್ರಾನಮರ್
[C] ವಿಜ್ಞಾನಿ
[D] ವೈರಾಲಜಿಸ್ಟ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ / ಆಸ್ಟ್ರಾನಮರ್ ]
Notes:
ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಾದ ಡಾ ಜಯಂತ್ ವಿ. ನಾರ್ಲಿಕರ್ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಎಎಸ್ಐ ಗೋವಿಂದ್ ಸ್ವರೂಪ್ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಮೊದಲ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದರು. ಆಸ್ಟ್ರೋನಾಮಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದ (ASI) ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು 2022 ರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು.
30. ‘ಫೋರಮ್ ಶಾಪಿಂಗ್’ ಎಂಬುದು ಯಾವ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ಪದವಾಗಿದೆ?
[A] ರಾಜಕೀಯ
[B] ನ್ಯಾಯಾಂಗ
[C] ಕ್ರೀಡೆ
[D] ಹಣಕಾಸು
Show Answer
Correct Answer: B [ನ್ಯಾಯಾಂಗ]
Notes:
ಫೋರಮ್ ಶಾಪಿಂಗ್ ಎನ್ನುವುದು ದಾವೆದಾರರು ಅಥವಾ ವಕೀಲರು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತೀರ್ಪು ಹೆಚ್ಚು ಅನುಕೂಲಕರವೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಫೋರಂ ಶಾಪಿಂಗ್ನ ಈ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಿಜೆಐ ಡಿವೈ ಚಂದ್ರಚೂಡ್ ಅವರು ಖಂಡಿಸಿದ್ದರು.