ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳು [Current Affairs in Kannada -2026-27]
ಕೆಪಿಎಸ್ಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಕರ್ನಾಟಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಸೀಮಿತಂತೆಯಲ್ಲಾ ಸ್ವತಂತ್ರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಮೇಲೆ 20 ಎಸಿಕ್ಯೂಗಳ ದೈನಂದಿನ ಪರೀಕ್ಷೆ
1. ಯಾವ ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಲಿಂಗ ವಿವಾಹವನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿತು, ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದ ವಿಶ್ವದ 30 ನೇ ದೇಶವಾಗಿದೆ?
[A] ಇಟಲಿ
[B] ಸ್ಪೇನ್
[C] ಪೋರ್ಚುಗಲ್
[D] ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್
Show Answer
Correct Answer: D [ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್]
Notes:
ಸ್ವಿಸ್ ಮತದಾರರಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಜನರು ಜನಮತಗಣನೆಯಲ್ಲಿ ಸಲಿಂಗ ವಿವಾಹವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ನಂತರ, ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ ಸಲಿಂಗ ವಿವಾಹವನ್ನು ಕಾನೂನುಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿತು.
ಇದು ವಿಶ್ವದ 30 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಯಿತು ಅಥವಾ ಪಶ್ಚಿಮ ಯುರೋಪಿನ ಕೊನೆಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸ್ವಿಟ್ಜರ್ಲೆಂಡ್ 2007 ರಿಂದ ಸಲಿಂಗ ದಂಪತಿಗಳಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ, ಆದರೆ ಕೆಲವು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಸಲಿಂಗ ದಂಪತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ವಿವಾಹಿತ ಲೆಸ್ಬಿಯನ್ ದಂಪತಿಗಳಿಗೆ ವೀರ್ಯ ದಾನದ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2. ಕ್ಸಿಯೋಮಾರಾ ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ರೋ ಅವರು ಯಾವ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ?
[A] ಬಹಾಮಾಸ್
[B] ಹೊಂಡುರಾಸ್
[C] ಮೊರಾಕೊ
[D] ಟುನೀಶಿಯಾ
Show Answer
Correct Answer: B [ಹೊಂಡುರಾಸ್]
Notes:
ಯೋಮಾರಾ ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ರೋ ಹೊಂಡುರಾಸ್ನ ಮೊದಲ ಮಹಿಳಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಉತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೆರಿಬಿಯನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಮಹಾಸಾಗರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮಧ್ಯ ಅಮೇರಿಕಾ ದೇಶವಾಗಿದೆ.
12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಿಲಿಟರಿ ಬೆಂಬಲಿತ ದಂಗೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪತಿ, ಮಾಜಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮ್ಯಾನುಯೆಲ್ ಮೆಲ್ ಝೆಲಾಯಾ ಅವರನ್ನು ಹೊರಹಾಕಲು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ಅವರು ಬೃಹತ್ ಪ್ರತಿಭಟನಾ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು. ಹೊಂಡುರಾಸ್ ಲ್ಯಾಟಿನ್ ಅಮೆರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ತ್ರೀಹತ್ಯೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಮನಕಾರಿ ಕಾನೂನುಗಳು.
3. ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಆಯೋಗದ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯ ಯಾವುದು?
[A] ಜನಗಣತಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು
[B] ಚುನಾವಣಾ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸುವುದು
[C] ರಾಜ್ಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸುವುದು
[D] ನದಿಗಳ ಅಂತರ-ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆ
Show Answer
Correct Answer: B [ಚುನಾವಣಾ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮರುಹೊಂದಿಸುವುದು
]
Notes:
ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಆಯೋಗವನ್ನು ಭಾರತದ ಗಡಿ ಆಯೋಗ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಆಯೋಗದ ಕಾಯಿದೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಜನಗಣತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಸಭಾ ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಪುನರ್ ರಚಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಆಯೋಗವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಚುನಾವಣಾ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ.
4. ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಮಾನವೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಯುಎನ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಹ-ಹೋಸ್ಟ್ ಯಾವ ದೇಶವಾಗಿದೆ?
[A] ಭಾರತ
[B] ಯುಕೆ
[C] ಜರ್ಮನಿ
[D] ಫ್ರಾನ್ಸ್
Show Answer
Correct Answer: B [ಯುಕೆ]
Notes:
ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಲ್ಲಿನ ಮಾನವೀಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಹ-ಹೋಸ್ಟ್ ಎಂದು ಯುಕೆ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
ಯುಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಕಾರ, ವರ್ಚುವಲ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಯುಎನ್ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಯು ಎಸ್ ಡಿ 4.4 ಬಿಲಿಯನ್ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಂದೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿನಂತಿಸಿದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತವಾಗಿದೆ.
5. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯಾವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಡೇಟಾ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ?
[A] ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಇನ್ಫೋರ್ಮೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಬ್ರಾಡ್ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್]
[B] ಸಂವಹನ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಕಮ್ಯುನಿಕೇಷನ್]
[C] ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಡಿಫೆನ್ಸ್]
[D] ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಎಕ್ಸ್ಟರ್ನಲ್ ಅಫ್ಫೇರ್ಸ್]
Show Answer
Correct Answer: A [ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಇನ್ಫೋರ್ಮೇಷನ್ ಅಂಡ್ ಬ್ರಾಡ್ಕಾಸ್ಟಿಂಗ್]
]
Notes:
ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ರಹಸ್ಯ ಅಥವಾ ರಹಸ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಿದೆ.
ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಅಮೆಜಾನ್ನ ಎಕೋ, ಆಪಲ್ನ ಹೋಮ್ಪಾಡ್ ಮತ್ತು ಗೂಗಲ್ ಹೋಮ್ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಬಳಸದಂತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ಗಳು ಅಥವಾ ವಾಚ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅಲೆಕ್ಸಾ ಮತ್ತು ಸಿರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಹಾಯಕಗಳನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡದಂತೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಇಲಾಖೆಯ ಭದ್ರತಾ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಭದ್ರತಾ ನೀತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತದೆ.
6. ಭಾರತದ ಯಾವ ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ನ ಭಾಗವಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ಐಟಿ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ?
[A] ತಮಿಳುನಾಡು
[B] ಕೇರಳ
[C] ಒಡಿಶಾ
[D] ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
Show Answer
Correct Answer: B [ಕೇರಳ]
Notes:
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವ ಕೆಎನ್ ಬಾಲಗೋಪಾಲ್ ಅವರು ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇರಳ ಬಜೆಟ್ ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಭಾಗವಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎನ್ಎಚ್ 66 ಗೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ಐಟಿ ಕಾರಿಡಾರ್ಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕಣ್ಣೂರಿನಲ್ಲಿ ನೂತನ ಐಟಿ ಪಾರ್ಕ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಕೊಲ್ಲಂನಲ್ಲಿ 5,00,000 ಚದರ ಅಡಿ ವಿಸ್ತೀರ್ಣದಲ್ಲಿ ‘ಐಟಿ ಸೌಲಭ್ಯ’ ಕೂಡ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
7. ‘ಹಲಾರಿ’ ಕತ್ತೆಯ ತಳಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ಯಾವ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿದೆ?
[A] ಗುಜರಾತ್
[B] ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
[C] ಪಂಜಾಬ್
[D] ಬಿಹಾರ
Show Answer
Correct Answer: A [ಗುಜರಾತ್]
Notes:
‘ಹಲಾರಿ’ ಎಂಬುದು ಗುಜರಾತ್ನ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕತ್ತೆಗಳ ತಳಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಳಿಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಪರ್ಸೋತ್ತಮ್ ರೂಪಲಾ ಅವರು ಹಲಾರಿ ಕತ್ತೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಮಾಲ್ಧಾರಿಗಳ (ಅಥವಾ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುರುಬರು) ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹಲಾರಿ ಕತ್ತೆಗಳು, ಕಹ್ಮಿ ಮತ್ತು ಭಾಗಿ ತಳಿಯ ಮೇಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಮೇಳವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
8. ಯೂನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಸಿಸ್ಟಮ್ ಪರಿಮಾಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಯಾವ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ದಾಟಿದೆ?
[A] 10 ಕೋಟಿ
[B] 50 ಕೋಟಿ
[C] 100 ಕೋಟಿ
[D] 500 ಕೋಟಿ
Show Answer
Correct Answer: D [500 ಕೋಟಿ]
Notes:
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ ಪಿ ಸಿ ಐ) ದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಯುನಿಫೈಡ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ (ಯುಪಿಐ) ಪರಿಮಾಣದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ 500-ಕೋಟಿ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ, ಯುಪಿಐ ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ನಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ₹10-ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಮುಟ್ಟುವ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಮಾರ್ಚ್ ವೇಳೆಗೆ ಯುಪಿಐ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 315 ಬ್ಯಾಂಕ್ಗಳು ಲೈವ್ ಆಗಿವೆ.
9. ಯಾವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವು ‘ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯಿದೆ’ [ ಲೀಗಲ್ ಮೆಟ್ರೊಲೊಜಿ ಆಕ್ಟ್ ] ಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ?
[A] ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಹೋಂ ಅಫ್ಫೇರ್ಸ್ ]
[B] ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಕನ್ಸೂಮರ್ ಅಫ್ಫೇರ್ಸ್ , ಫುಡ್ ಅಂಡ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಷನ್]
[C] ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ [ ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಲಾ ಅಂಡ್\ಜಸ್ಟಿಸ್ ]
[D] ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ [ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಅಂಡ್ ಫಾರ್ಮರ್ಸ್ ವೆಲ್ಫೇರ್ ]
Show Answer
Correct Answer: D [ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ [ಮಿನಿಸ್ಟ್ರಿ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಅಂಡ್ ಫಾರ್ಮರ್ಸ್ ವೆಲ್ಫೇರ್ ]
]
Notes:
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಂದು ದಿನದ ‘ನ್ಯಾಷನಲ್ ವರ್ಕ್ ಶಾಪ್ ಆನ್ ಲೀಗಲ್ ಮೆಟ್ರೋಲಜಿ ಆಕ್ಟ್, 2009’ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು, ತೂಕ, ಅಳತೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಬಂಧಿತ ಸರಕುಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಕಾಯಿದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕಾಯಿದೆ, 2009 ರ ಅಪರಾಧೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
10. ‘ಫರಿಷ್ತೆ ದಿಲ್ಲಿ ಕೆ’ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವೇನು?
[A] ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಕಿಟ್ ಒದಗಿಸುವುದು
[B] ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಿಂದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು
[C] ನಗರ ಬಡವರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
[D] ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು
Show Answer
Correct Answer: B [ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಿಂದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು]
Notes:
ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾದವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಜನರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ‘ಫರಿಷ್ತೆ ದಿಲ್ಲಿ ಕೆ’ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ದೆಹಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅರವಿಂದ್ ಕೇಜ್ರಿವಾಲ್ ಅವರು ‘ಫರಿಷ್ಟೆ ದಿಲ್ಲಿ ಕೆ’ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಮರಿಟನ್ಸ್ ಸುಮಾರು 13,000 ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅರ್ಹ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.